Trần Hùng: Chào luật sư, sang quý 2 năm mới tôi đang có dự định sẽ thành lập công ty TNHH. Xin hỏi cần bao nhiêu vốn điều lệ theo quy định của pháp luật hiện hành? Xin cảm ơn!

                                                                   Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo Luật doanh nghiệp 2020 (có hiệu lực từ 1/1/2021) thì vốn điều lệ được quy định như sau:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. (khoản 34 điều 4)

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì không có con số cụ thể quy định về vốn điều lệ khi bạn muốn thành lập công ty TNHH. Vốn điều lệ trong công ty TNHH là giá trị tài sản do các thành viên, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp. Có nghĩa là vốn điều lệ của công ty TNHH sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng kinh tế của chính bạn.

Trường hợp có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định.

Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ phần vốn góp của thành viên.

Ngoài ra, khi muốn thành lập công ty cần phải xem xét và cân nhắc dựa trên các yếu tố bao gồm:

 • Khả năng kinh tế
 • Quy mô, phạm vi hoạt động của công ty
 • Lĩnh vực hoạt động của công ty
 • Ngân sách dự trù cho các hoạt động  của công ty,

      Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 • Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

  - CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

  "Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

  Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

  Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

   
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer