Anh Tùng (Thanh Hóa): “Chào luật sư, hiện tôi mới thành lập một công ty ở Thanh Hóa và có một người bạn quốc tịch Trung Quốc muốn cùng góp vốn vào công ty. Vậy cho tôi hỏi thủ tục để có thể người bạn kia có thể góp vốn với tôi? Tôi xin cảm ơn”.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư 2014 thì có 02 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế đó là khi:

- Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

- Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật đầu tư nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

Như vậy, theo quy định của pháp luật đầu tư hiện hành thì trong 02 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và nhà đầu tư nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế đó. Do đó, trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ dưới 51% vốn điều lệ và đầu tư ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì không phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn.

Trong trường hợp của bạn, do bạn không nêu rõ công ty bạn có thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện hay không và việc người bạn quốc tịch Trung Quốc góp vốn có chiếm trên 51% vốn điều lệ hay không, nên Luật Sao Việt giả sử 02 trường hợp như sau:

* Trường hợp 1: Trường hợp người nước ngoài nắm giữ dưới 51% vốn điều lệ, đầu tư ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

Trường hợp này người bạn Trung Quốc không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn mà chỉ cần thực hiện giao dịch góp vốn, sau đó thực hiện đăng ký/thông báo thay đổi thành viên/cổ đông theo quy định pháp luật doanh nghiệp.

* Trường hợp 2: Trường hợp người nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc đầu tư ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trường hợp này người góp vốn quốc tịch nước ngoài cần phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn với hồ sơ, trình tự, thủ tục theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 26 Luật đầu tư 2014 như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư cần nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa.

Hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật đầu tư 2014 bao gồm:

+ Văn bản đăng ký góp vốn, gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn vào tổ chức kinh tế;

+ Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân.

Bước 2:Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Đầu tư 2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét việc đáp ứng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài và thông báo cho nhà đầu tư;

Bước 3: Sau khi nhận được thông báo theo quy định tại điểm trên, tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn thực hiện thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông tại Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật khác tương ứng với từng loại hình tổ chức kinh tế.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer