Công ty tôi là công ty cổ phần ở Thạch Thất chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng đồ gỗ. Nay để mở rộng kinh doanh, tôi có kêu gọi 2 người bạn đầu tư vào công ty nâng vốn điều lệ của công ty từ 3 tỷ lên 6 tỷ. Vậy tôi phải làm các thủ tục gì để công ty có thể tiếp nhận phần vốn góp đó?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Theo thông tin bạn cung cấp, Chúng tôi tư vấn như sau:

Bước 1: Lựa chọn hình thức tăng vốn

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, công ty có thể tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ. Việc chào bán cổ phần có thể thực hiện theo một trong các hình thức sau đây:

  • Chào bán cho các cổ đông hiện hữu;
  • Chào bán ra công chúng;
  • Chào bán cổ phần riêng lẻ.

Chào bán cổ phần ra công chúng, chào bán cổ phần của công ty cổ phần niêm yết và đại chúng thực hiện theo các quy định của pháp luật về chứng khoán.

Như vậy, để tiếp nhận thêm cổ đông mới và tăng vốn điều lệ công ty bạn có thể làm các thủ tục chào bán cổ phần nêu trên.

Thông thường, các công ty sẽ lựa chọn hình thức chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu thông qua việc mở cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) công ty có thêm khách mời là cổ đông mới, nội dung cuộc họp bao gồm:

- Phát hành thêm cổ phần, tăng vốn điều lệ

- Công ty chào bán cổ phần mới phát hành cho các cổ đông hiện hữu, tỷ lệ chào bán tương ứng với tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ.

- Sau khi các cổ đông hiện hữu xác nhận từ chối mua cổ phần chào bán, công ty chào bán cổ phần cho cổ đông mới.

Bước 2:Thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi Công ty đặt trụ sở

Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh
  • Quyết định tăng vốn của Đại hội đồng cổ đông
  • Biên bản họp tăng vốn điều lệ của Đại hội đồng cổ đông
  • Giấy xác nhận việc góp vốn của thành viên mới (trường hợp có tiếp nhận thành viên mới)
  • Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục.

Trong vòng thời gian từ 03 đến 05 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét tính hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ, nếu xét thấy hồ sơ đầy đủ theo quy định sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối thay đổi phải trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Lưu ý:

Khi doanh nghiệp tăng vốn điều lệ thì doanh nghiệp cần tuân thủ trình tự, nội dung của cuộc họp Đại hội đồng cổ đông cùng các vấn đề liên quan theo quy định, cần nộp ngay và đủ số tiền vốn tăng sau đó mới thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp với Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế họach và Đầu tư.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer