Văn Toàn: Chúng tôi góp vốn vào công ty A bằng quyền sử dụng đất của mình. Để thực hiện việc kinh doanh công ty cần nguồn vốn khá lớn nên đã quyết định thế chấp QSD đất do các cổ đông góp vốn vào doanh nghiệp, cho tôi hỏi pháp luật có cho phép không?

Ảnh minh họa: internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo quy định tại khoản 10, Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất”.

Khi bạn đã góp vốn vào công ty thì tất nhiên phải làm thủ tục đăng ký biến động vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình vào công ty tại cơ quan có thẩm quyền.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 177, khoản 2 Điều 174 Luật đất đai 2013: Tổ chức kinh tế nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo các trường hợp dưới đây dược quyền thế chấp quyền sử dụng đất:

+ Tổ chức kinh tế góp vốn có nguồn gốc do được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

+ Đất của hộ gia đình, cá nhân góp vốn mà không phải là đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

Như vậy: Theo quy định của Luật đất đai 2013 doanh nghiệp có quyền thế chấp QSD đất của cổ đông góp vốn nếu đất góp vốn có nguồn gốc phù hợp với quy định tại khoản 1, Điều 177 Luật đất đai 2013 nêu trên (lưu ý kiểm tra Hợp đồng góp vốn để đảm bảo không có hạn chế/điều kiện khác đối với đất được góp vốn).

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer