Thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền đối với giống cây trồng là một trong những nội dung được đề cập tại Nghị định 79/2023/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/11/2023 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền đối với giống cây trồng.

Theo đó, Chuyển nhượng quyền đối với giống cây trồng là việc chủ bằng bảo hộ giống cây trồng chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống cây trồng đó cho bên nhận chuyển nhượng. Bên nhận chuyển nhượng trở thành chủ bằng bảo hộ giống cây trồng kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng theo thủ tục do pháp luật quy định. – Điều 194 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009

Có thể thấy, việc chuyển nhượng quyền đối với giống cây trồng được bảo hộ chỉ thực sự có giá trị pháp lý khi hợp đồng chuyển nhượng được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Do đó, để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền đối với giống cây trồng, cá nhân, tổ chức phải thực hiện qua 2 bước gồm:

Bước 1: Giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền đối với giống cây trồng

Bước 2: Đăng ký chuyển nhượng quyền đối với giống cây trồng

Hiện nay, thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền đối với giống cây trồng được quy định tại Điều 19 Nghị định 79/2023/NĐ-CP:

Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai đăng ký chuyển nhượng theo quy định tại Mẫu số 18

b) Bản sao có chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu giống cây trồng. Nội dung hợp đồng phải bằng tiếng Việt hoặc phải được dịch ra tiếng Việt, từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc dấu giáp lai;

c) Bản chính Bằng bảo hộ giống cây trồng được chuyển nhượng;

d) Bản chính văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu giống cây trồng trường hợp giống cây trồng thuộc sở hữu chung.

Thẩm quyền giải quyết: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thời hạn xử lý: 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định hồ sơ.

Thủ tục giải quyết:

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo bằng văn bản việc chuyển nhượng quyền chủ sở hữu Bằng bảo hộ giống cây trồng, ghi nhận bên nhận chuyển nhượng là chủ sở hữu Bằng bảo hộ giống cây trồng, cập nhật vào Sổ đăng ký quốc gia, cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng theo thông tin ghi nhận việc chuyển nhượng và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

b) Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân và nêu rõ lý do.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer