Chào Luật sư, tôi muốn thành lập một câu lạc bộ cờ vua ở tỉnh Hưng Yên làm nơi giao lưu học hỏi cho các cháu trong độ tuổi từ 10 – 20 tuổi đồng thời bồi dưỡng nguồn nhân lực để tham dự các cuộc thi trong phạm vi toàn quốc. Mong Luật sư hướng dẫn giúp tôi thủ tục thành lập câu lạc bộ này như thế nào? Xin cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Nghị định 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội

- Nghị định 33/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP

Theo quy định pháp luật, câu lạc bộ (có tư cách pháp nhân) là một trong những tên gọi khác của Hội - tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, điều kiện, thủ tục thành lập câu lạc bộ cũng chính là điều kiện, thủ tục thành lập hội.

Thứ nhất, việc thành lập câu lạc bộ (hội) hoạt động trong phạm vi trong tỉnh phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

+ Có điều lệ;

+ Có trụ sở;

+ Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội:

a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức trong tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức trong huyện có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

d) Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;….

Thứ hai, thủ tục thành lập:

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ:

Hồ sơ xin phép thành lập gồm:

+ Đơn xin phép thành lập hội.

+ Dự thảo điều lệ.

+ Danh sách những người trong ban vận động thành lập hội được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

+ Lý lịch tư pháp người đứng đầu ban vận động thành lập hội.

+ Văn bản xác nhận nơi dự kiến đặt trụ sở của hội.

+ Bản kê khai tài sản do các sáng lập viên tự nguyện đóng góp (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

Đối với các hoạt động cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể; đổi tên và phê duyệt điều lệ của hội, thẩm quyền của cơ quan nhà nước như sau:

+ Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh: Bộ trưởng Bộ Nội vụ (trừ trường hợp luật, pháp lệnh có quy định khác)

+ Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền để Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể; đổi tên và phê duyệt điều lệ đối với hội có phạm vi hoạt động trong xã.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:

+ Khi nhận hồ sơ xin phép thành lập hội phải có giấy biên nhận.

+ Trong thời hạn ba mươi ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp pháp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, quyết định cho phép thành lập hội; trường hợp không đồng ý phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do

Lưu ý: + Trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày quyết định cho phép thành lập hội có hiệu lực, ban vận động thành lập hội phải tổ chức đại hội.

+ Nếu quá thời hạn trên không tổ chức đại hội, thì trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày hết thời hạn tổ chức đại hội theo quy định, ban vận động thành lập hội có văn bản gửi cơ quan nhà nước đã quyết định cho phép thành lập hội đề nghị gia hạn. Thời gian gia hạn không quá ba mươi ngày, nếu quá thời gian được gia hạn mà không tổ chức đại hội thì quyết định cho phép thành lập hội hết hiệu lực.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÂU LẠC BỘ CỦA LUẬT SAO VIỆT

Thấu hiểu tầm quan trọng của các vấn đề pháp lý trong việc thành lập hội, câu lạc bộ nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, Công ty Luật TNHH Sao Việt tự hào đã và đang cung cấp các gói dịch vụ, nhóm giải pháp tối ưu nhất cho hàng trăm cá nhân, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề cả trong và ngoài nước. Khi được ủy quyền thực hiện các thủ tục pháp lý thay khách hàng, CHÚNG TÔI sẽ:

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết cho việc thành lập câu lạc bộ;

– Tư vấn cho khách hàng về điều lệ, phạm vi hoạt động, các tài liệu khác trong hồ sơ….vv và đưa ra các phương án tối ưu để khách hàng tham khảo và lựa chọn;

– Thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập câu lạc bộ, chuyển cho khách hàng tham khảo 

– Thay mặt khách nộp  và theo dõi hồ sơ, kịp thời sửa chữa bổ sung thông tin hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có);

_ Nhận quyết định cho phép thành lập và chuyển phát tận nơi cho khách hàng

_ Các dịch vụ tư vấn pháp lý khác theo yêu cầu.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer