Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ quan điểm, phân biệt 2 loại tội phạm dễ bị nhầm lẫn trong thực tiễn: tội giết người có hậu quả chết người và tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.

Giống nhau: hai tội này đều có hậu quả của hành vi khách quan giống nhau là nạn nhân bị chết nhưng khác nhau ở mặt chủ quan. Cụ thể như sau:

Sự khác nhau: Ở tội Giết người, người phạm tội mong muốn (hoặc để mặc) cho hậu quả chết người xảy ra. Ở tội cố ý gây thương tích, người có hành vi phạm tội không cố ý tước đoạt sinh mạng mà chỉ mong muốn (hoặc để mặc) cho thương tích xảy ra, tức là vô ý với cái chết của nạn nhân.

Việc xác định mặt chủ quan của tội phạm hay nói cách khác là để xác định ý chí của người phạm tội sẽ được thể hiện thông qua hành vi khách quan cụ thể: vị trí tấn công, hung khí, cường độ tấn công, điều kiện tấn công,…

Nếu thấy rõ hành vi của mình là nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân mà vẫn thực hiện thì cần xác định là hành vi giết người.

Ví dụ như dùng hung khí nguy hiểm cố tình đâm vào các vùng trọng yếu (đầu, cổ, tim,….) thì hành vi này thể hiện sự cố ý tước đoạt tính mạng nạn nhân hoặc không cố tình đâm nhưng với hung khí nguy hiểm trong tay người phạm tội đã không kiểm soát, đâm lung tung, trúng đâu thì trúng (cố tình để mặc) thì hành vi như vậy thể hiện ý chí bỏ mặc hậu quả muốn ra sao thì ra (lỗi cố ý gián tiếp).

Nếu người có hành vi phạm tội không thấy trước được hành vi của mình có khả năng làm chết người thì cần xác định đó là lỗi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người. Ví dụ như trường hợp người phạm tội dùng dao bấm cố tình đâm vào tay, chân nạn nhân, thấy nạn nhân bị thương nên đã bỏ đi. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng vì vết thương chạm vào động mạch ở khóe chân nên mất nhiều máu dẫn đến tử vong. Trong trường hợp này, người phạm tội chỉ mong muốn làm nạn nhân bị thương ở chân tay, vị trí đâm cũng không phải vị trí trọng yếu trên cơ thể nên bản thân người phạm tội không thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra.

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer