(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Vấn đề "Thời điểm nào người buộc tội được mời luật sư tham gia" Luật sư Sao Việt sẽ đưa ra một số kiến thức pháp lý để bạn đọc có thể hiểu hơn về thời điểm người bào chữa được tham gia bảo vệ cho người bị buộc tội trong tố tụng hình sự. Cụ thể như sau:

Trước hết, cần hiểu người bị buộc tội là những ai? Theo điểm đ khoản 1 Điều 4 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì “Người bị buộc tội gồm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

Tiếp theo, người bào chữa là ai? Theo quy định tại Điều 72 BLTTHS : “người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa”. Người bào chữa có thể là luật sư, người đại diện của người bị buộc tội; bào chữa viên nhân dân; trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý .

Cuối cùng, người bị buộc tội có quyền mời luật sư tham gia bào chữa từ thời điểm nào? Theo quy định tại Điều 74 BLTTHS 2015 thì thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng được quy định như sau:

“Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.”

Như vậy sớm nhất là kể từ khi người bị buộc tội bị bắt, bị tạm giữ thì người bị buộc tội được mời người bào chữa tham gia tố tụng bảo vệ cho mình kể từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra với các tội phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng VKSND có thẩm quyền có thể quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra tuy nhiên phải nêu nêu rõ lý do trong văn bản từ chối Luật sư. Ngoài ra, trên thực tế vẫn có những trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng gây khó khăn, chậm vào sổ đăng ký và gửi thông báo bào chưa cho luật sư, đây là hành vi vi phạm pháp luật mà luật sư cần khiếu nại kịp thời để đảm bảo việc bảo vệ cho thân chủ.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896 hoặc E-mail: saovietlaw@vnn.vn.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer