Phạt tiền, cắt lương không được xem là một hình thức kỷ luật lao động, do đó nếu người sử dụng lao động phạt tiền, cắt lương nhân viên thay cho các hình thức xử lý kỷ luật lao động sẽ bị xử phạt hành chính đến 40 triệu đồng (theo điểm b khoản 3 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP). Tuy nhiên trong trường hợp người lao động làm hư hỏng trang thiết bị, gây thiệt hại về tài sản thì người sử dụng lao động hoàn toàn được quyền khấu trừ lương để bồi thường thiệt hại.

Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể theo quy định tại Điều 102, 129 Bộ luật Lao động 2019:“Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

Theo đó 03 trường hợp công ty được khấu trừ lương nhân viên để bồi thường thiệt hại gồm:

+ Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động

+ Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao

+ Người lao động làm tiêu hao vật tư quá định mức cho phép

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định

Khi bị khấu trừ lương, người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình

Lưu ý: Trường hợp bất khả kháng như do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

 

======================================================================================================

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer