Câu hỏi

Ông bà nội tôi có 3 người con gồm: bố tôi và 2 cô của tôi. Ông tôi mất năm 1988, bà tôi mất năm 2003. Ông bà có để lại một thửa đất, ba tôi xây dựng một ngôi nhà trên đất đó. Năm 2017, bố tôi mất. Một người cô của tôi không có gia đình mất năm 2015, nay chỉ còn 01 người cô còn sống. Cả ông bà nội, bố và cô của tôi đều không để lại di chúc. Vậy, tôi muốn hỏi, chúng tôi là cháu có được hưởng thừa kế của ông bà không?

Trả lời

  1. Cơ sở pháp lý
  1. Nội dung

Căn cứ Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định các trường hợp thừa kế theo pháp luật bao gồm trường hợp không có di chúc.Vì vậy, trong trường hợp này, cả ông bà bạn, bố và cô của bạn trước khi mất không có di chúc nên tài sản là quyền sử dụng đất do ông bà bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Theo đó, những người thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015 đó là:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”.

 Khi ông bà bạn mất thì bố bạn và các cô của bạn vẫn còn sống nên họ là những người thừa kế có quyền nhận di sản là thửa đất do ông bà bạn để lại (trường hợp các cụ của bạn cũng mất trước ông bà bạn). Theo quy định những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau, vì vậy, bố bạn và các cô của bạn mỗi người được hưởng 1/3 tài sản thừa kế là thửa đất do ông bà bạn để lại.

Người cô của bạn đã chết năm 2015 không có chồng con nên người bố bạn lúc đó vẫn còn sống và người cô còn sống của bạn là người được hưởng di sản thừa kế của người này để lại theo hang thừa kế thứ hai (mỗi người được ½ phần di sản trong khối tài sản được hưởng của ông bà là 1/3 thửa đất)

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, bạn và các anh chị em của bạn được hưởng thừa kế trực tiếp từ ngôi nhà mà bố bạn để lại và được hưởng thừa kế phần thửa đất đất bố bạn được hưởng từ di sản của ông bà và người cô đã mất của bạn. Hiện nay, người đồng thừa kế thửa đất ông bà bạn để lại còn một người cô của bạn. Do đó, việc phân chia di sản thừa kế bạn nên đối chiếu với các quy định trên để có những thỏa thuận phân chia di sản với cô còn sống của bạn một cách hợp lý, tránh xảy ra những tranh chấp về phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.Từ Khóa
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer