Tuấn Trần: Chào luật sư, ngõ em sống có một cửa hàng tạp hóa chuyên bán đồ hết hạn trộn lẫn với hàng thật. Xin hỏi luật sư, hành vi bán hàng hết hạn sử dụng như vậy sẽ bị xử lí như thế nào? Xin cảm ơn!

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Có thể thấy, việc sử dụng sản phẩm, hàng hóa hết hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng thậm chí nhiều trường hợp còn gây nguy hại đến tính mạng nhưng nhiều người bán hàng vẫn rất chủ quan, coi thường sức khỏe của khách hàng. Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định thì hành vi kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng sẽ bị xử lí như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

a) Kinh doanh hàng hóa (trừ thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi) quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa;

11. Phạt tiền từ 40.000 000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.

Như vậy, căn cứ vào giá trị hàng hóa mà hành vi bán hàng quá hạn sử dụng có thể bị phạt tiền từ 300000 đến 50 triệu đồng.

Đối với những hành vi nói trên, luật cũng có quy định về biện pháp khắc phục hậu quả cụ thể như sau:

a) Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm gây hại cho sức khoẻ con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a, b và c khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

Trường hợp bạn còn bắt gặp hành vi nói trên, bạn có thể gửi đơn tố cáo hành vi sai trái này đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lí nghiêm, quyết liệt, tránh những hộ kinh doanh gần đó cũng thiếu ý thức và trách nhiệm như vậy. Đây chính là cách để có thể bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer