Thưa Luật sư, tôi nghe nói mỗi cá nhân đều được cấp số định danh . Nếu vậy tôi có thể sử dụng số định danh thay thế cho các giấy tờ tùy thân khi làm các thủ tục về nhà ở, bất động sản?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12, khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, số định danh cá nhân cũng chính là số thẻ Căn cước công dân, và được cấp cho mỗi công dân Việt Nam. Số định danh gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân chết, không thay đổi và không trùng lặp với số định danh người khác. Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân và do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc.
Về việc sử dụng số định danh cá nhân để làm thủ tục về nhà ở, bất động sản được quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 26/3/2021) sửa đổi, bổ sung Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở, cụ thể trong Khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định: Trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành thì được sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản. Như vậy, nếu bạn được cấp số định danh thỏa mãn các điều kiện được quy định nêu trên thì bạn có thể sử dụng để thay thế các giấy tờ tùy thân khác khi làm các thủ tục liên quan đến nhà ở, bất động sản.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com
 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer