Vương Nhật (Hà Tĩnh): Chào luật sư, 1 năm trước em có làm việc tại một khu công nghiệp ở Bắc Ninh. Tại đây, em có quan hệ yêu đương và chung sống như vợ chồng với Hương nhưng không đăng ký kết hôn. Vừa rồi xảy ra mâu thuẫn nên chúng em chia tay và em không hề biết cô ấy đã có bầu và sinh em bé. Hiện tại thì em đã gặp được con nhưng Hương bỏ đi, chuyện của 2 đứa cũng không được gia đình 2 bên biết tới. Xin hỏi luật sư, em có thể tiến hành thủ tục nhận con và đăng ký khai sinh cho con dù không có mẹ cháu ở đây được không?

                                                                 Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp vợ của bạn đã bỏ đi và không thể liên lạc để tìm người làm chứng. bạn buộc phải tiến hành cung cấp bàng chứng chứng minh quan hệ cha con sau đó mới có thể tiến hành thủ tục nhận con. Sau khi làm thủ tục nhận con, bạn có thể tiến hành khai sinh cho cháu và có thể bỏ trống phần họ tên của mẹ.

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư số 04/2020/TT-BTP về chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con như sau:

"Điều 14. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con."

Như vậy, để có thể tiến hành thủ tục xác định quan hệ cha con, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ là văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con. Trường hợp bạn không có những giấy tờ này có thể lập văn bản cam đoan và có người làm chứng.

Sau khi đã chuẩn bị xong giấy tờ tài liệu cần thiết, bạn tiến hành hủ tục nhận cha con theo quy định tại điều 25 Luật Hộ tịch 2014, cụ thể:

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Sau khi tiến hành xong thủ tục nhận cha con, bạn tiến hành đăng ký khai sinh cho cháu theo hướng dẫn của bài đăng dưới đây: https://www.saovietlaw.com/kien-thuc-luat-dan-su/thu-tuc-lam-giay-khai-sinh/

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer