Tôi muốn hỏi công chức khi đang bị xem xét kỷ luật thì có được xin nghỉ hưu trước tuổi không? Nếu đã nghỉ hưu thì những vi phạm trong thời gian công tác có còn bị truy cứu?

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành, chỉ khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định thì mới được nghỉ hưu và hưởng lương hưu. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, nếu đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên, công chức có thể được nghỉ hưu trước tuổi khi đáp ứng một trong các điều kiện sau :

- Bị suy giảm khả năng lao động;

- Làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- Làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục Chính phủ quy định.

Nhưng pháp luật cũng tồn tại một trường hợp khác, dù đóng đủ năm BHXH lẫn đáp ứng các điều kiện để được nghỉ hưu trước tuổi, nhưng vẫn không được nghỉ hưu, đó là quy định tại Điều 82 Luật Cán bộ, công chức. Theo đó, trường hợp công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật thì không giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.

Công chức chỉ được giải quyết chế độ hưu trí khi đang trong thời gian xem xét xử lý kỷ luật hoặc đang trong thời hạn xử lý kỷ luật hoặc đang trong thời gian bị điều tra, truy tố, xét xử mà đến tuổi nghỉ hưu (Theo khoản 1 ĐIều 38 Nghị định 112/2020/NĐ-CP). Như vậy, khi đang bị xem xét kỷ luật thì không được giải quyết cho nghỉ hưu trước tuổi nhưng nếu đã đến tuổi nghỉ hưu thì được giải quyết chế độ hưu trí.

Vậy công chức đã nghỉ hưu có bị truy cứu đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác không?

Điều 84 Luật cán bộ, công chức 2008 (sửa đổi bởi khoản 18 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019) quy định về việc xử lý đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu như sau:

“a) Mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc xử lý kỷ luật;

b) Cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm gắn với hệ quả pháp lý tương ứng với hình thức xử lý kỷ luật.

…”

Như vậy, ngay cả khi đã nghỉ hưu nhưng trong thời gian công tác có vi phạm thì vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc xử lý kỷ luật theo quy định. Việc “Hạ cánh an toàn” sẽ không xảy ra nếu như đã từng có sai phạm trong giai đoạn công tác.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer