Câu hỏi: Công ty tôi hiện đang trong thời gian tạm ngừng kinh doanh thì có thể làm thủ tục giải thể hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020  về các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp bị giải thể trong những trường hợp sau:

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.”

Theo đó, pháp luật không có quy định về thời điểm doanh nghiệp được giải thể mà chỉ quy định về những trường hợp và điều kiện giải thể. 

Như vậy, công ty của bạn hiện đang tạm ngừng kinh doanh vẫn có thể giải thể nếu thuộc một trong các trường hợp đã liệt kê và đảm bảo điều kiện theo quy định nêu trên.

Doanh nghiệp nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể?

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, một số doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh dẫn đến tình trạng chủ doanh nghiệp phải quyết định tạm ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh hay giải thể sẽ phụ thuộc vào tình hình hiện tại của mỗi doanh nghiệp, cụ thể:

- Doanh nghiệp nên lựa chọn tạm ngừng kinh doanh khi:

+ Vẫn đủ khả năng tài chính cho việc phục hồi, trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

+ Có ý định tái cơ cấu doanh nghiệp, hoạch định lại các chiến lược và mục tiêu kinh doanh.

+ Số lượng lao động ít hoặc không thuê lao động. Sở dĩ, do việc tạm ngừng kinh doanh dài sẽ dẫn đến tình trạng người lao động xin nghỉ việc vì không có thu nhập, do vậy những công ty có nhiều lao động nên cân nhắc có nên tạm ngừng kinh doanh hay không.

- Doanh nghiệp nên lựa chọn giải thể doanh nghiệp khi:

+ Tình hình kinh doanh thua lỗ, thiệt hại năng nề do dịch bệnh. Doanh nghiệp nhận thấy không còn khả năng để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

+ Công ty có nhiều lao động, không còn khả năng thanh toán BHXH, tiền lương cho người lao động cũng như các chi phí khác trong thời gian dịch bệnh.

Như vậy, tuỳ vào nhu cầu của chủ doanh nghiệp và tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh hoặc giải thể cho phù hợp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer