Con tôi năm nay 18 tuổi, vừa trúng nghĩa vụ quân sự và sau tết sẽ nhập ngũ. Nhà tôi có một con gái đã đi lấy chồng, nay chỉ còn con trai mà lại đi nhập ngũ nên tôi muốn hỏi khi đi nghĩa vụ quân sự thì có được xin phép về quê ăn tết không? Tôi xin cảm ơn.

Thủ tục đăng ký di chuyển nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú,

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng có thể quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 6 tháng. Cụ thể, khoản 2 Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.”

Về chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân, khoản 1 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

“Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:

a) Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hóa, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật;

b) Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;

…”

Theo quy định này thì nếu đi nghĩa vụ quân sự từ tháng thứ 13 trở đi sẽ được nghỉ phép theo chế độ. Chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 27/2016 như sau: 

Chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.”

Như vậy, nếu ra tết con trai bạn đi nghĩa vụ quân sự thì đến tết năm 2025, thời gian con bạn nhập ngũ chưa đủ 13 tháng nên sẽ không được nghỉ phép về ăn tết. Tuy nhiên, đến tết năm 2026 thì thời gian đi nghĩa vụ đã hơn 13 tháng nên có thể dùng ngày phép để xin về quê ăn tết Âm lịch 2026.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer