Vợ chồng tôi mới mua được một căn chung cư ở khu vực quận Hoàng Mai – Hà Nội. Theo thông tin bên môi giới cung cấp thì diện tích căn nhà là 80 m2, nhưng khi chúng tôi đo đạc lại thì diện tích chỉ có khoảng 75 m2. Ngay sau đó, chồng tôi đã liên hệ bên môi giới yêu cầu họ hoàn trả số tiền tương ứng với diện tích chênh lệch nhưng họ nhất quyết không chịu và khăng khăng rằng diện tích căn nhà là 80 m2. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi cách xác định diện tích nhà chung cư như thế nào là đúng quy định pháp luật?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh – nơi có mật độ dân số dày đặc,việc lựa chọn và sử dụng nhà chung cư đang là một xu thế thịnh hành, phù hợp với nhu cầu và mức sống bình quân của hầu hết mọi người.

Hiện nay, việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư được quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

“Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”

Hơn nữa, theo phụ lục 20, 21 Thông tư 19/2016/TT-BXD cũng nêu rõ diện tích sử dụng nhà chung cư là diện tích thông thủy (diện tích căn hộ tính bằng cách đo theo những nơi nước có thể lan tỏa)

Ảnh minh họa cách tính:

Trên đây là cách xác định diện tích sử dụng nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và Thông tư 19/2016/TT – BXD, vợ chồng bạn có thể tham khảo và đo đạc lại diện tích sử dụng nhà chung cư. Nếu diện tích đo đạc có chênh lệch với diện tích được ghi trong hợp đồng thì hai bên có thể thỏa thuận để tìm ra hướng giải quyết như hoàn trả số tiền tương ứng với diện tích chênh hoặc khởi kiện ra Tòa để giải quyết tranh chấp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer