Theo quy định hiện hành, không gọi nhập ngũ vào quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 di ốp trở lên, viễn thị các mức độ), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Nếu gọi nhập ngũ những công dân mắc tật khúc xạ cận thị trên 1,5 di ốp hoặc viễn thị sẽ khó khăn đáp ứng yêu cầu đối với hoạt động quân sự của người chiến sĩ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số vướng mắc như cử tri phản ánh và thực tiễn hiện nay tỉ lệ thanh niên mắc tật khúc xạ về mắt chiếm tỉ lệ lớn và ngày càng tăng, nhất là những thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, thanh niên ở các thành thị.

Để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ trong quân đội và phù hợp với sức khỏe của thanh niên trong độ tuổi gọi nhập ngũ, vừa qua, HĐND TPHCM thông qua Nghị quyết 10/2023/NQ-HĐND ngày 19/9/2023 về chính sách hỗ trợ chi phí điều trị tật khúc xạ mắt đối với công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

Theo đó quy định đối tượng, mức hỗ trợ chi phí điều trị tật khúc xạ mắt và phương thức hỗ trợ đối với công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tại TPHCM.

+ Đối tượng áp dụng của chính sách hỗ trợ tiền mổ mắt để đi nghĩa vụ quân sự là: Công dân thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân nhưng không đủ tiêu chuẩn tuyển quân theo quy định do có tật khúc xạ về mắt, tình nguyện điều trị tật khúc xạ và được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám, đánh giá đủ tiêu chuẩn tuyển quân theo quy định sau khi điều trị tật khúc xạ mắt (bao gồm cả trường hợp sau khi phẫu thuật điều trị tật khúc xạ được khám và đánh giá không đủ tiêu chuẩn tuyển quân theo quy định do những biến chứng trong và sau phẫu thuật).

Mức hỗ trợ mổ mắt đi nghĩa vụ quân sự tại TPHCM

Theo Nghị quyết 10/2023/NQ-HĐND, mức hỗ trợ mổ mắt đi nghĩa vụ quân sự tại TPHCM như sau:

Mức chi hỗ trợ mổ mắt đi nghĩa vụ quân sự được tính theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá 9.800.000 đồng đối với trường hợp phẫu thuật 01 mắt và tối đa không quá 19.600.000 đồng đối với trường hợp phẫu thuật 02 mắt.

Như vậy, mức hỗ trợ tiền mổ mắt đi nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trên địa bàn TPHCM lên đến 19.600.000 đồng.

+ Phương thức hỗ trợ:

a) Ủy ban nhân dân Thành phố phân bổ kinh phí cho Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, quận, huyện để chi trực tiếp cho công dân (thuộc Điều 2, Nghị quyết 10/2023/NQ-HĐND) theo chi phí phẫu thuật điều trị tật khúc xạ mắt thực tế với mức hỗ trợ quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 10/2023/NQ-HĐND.

b) Các đối tượng được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 10/2023/NQ-HĐND đủ điều kiện tham gia nhưng không tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo quy định thì Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, quận, huyện có trách nhiệm thu hồi chi phí hỗ trợ và nộp ngân sách theo quy định.

+ Nguồn kinh phí hỗ trợ tiền mổ mắt đi nghĩa vụ quân sự: Ngân sách Nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Nghị quyết 10/2023/NQ-HĐND có hiệu lực từ ngày 01/10/2023.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer