Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực thời trang, để tiếp cận khách hàng, chúng tôi thường xuyên phải chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, tiktok,... Tuy nhiên, để tối ưu chi phí quảng cáo thì chúng tôi dùng nhiều tài khoản cá nhân của các nhân viên trong công ty để chạy các đợt quảng cáo khác nhau. Từ tháng 6.2022, Facebook tiến hành thu thêm 5% thuế GTGT đối với chi phí quảng cáo của tất cả các doanh nghiệp sử dụng nền tảng này. Vậy đối với trường hợp công ty tôi tiếp tục sử dụng tài khoản cá nhân để chạy quảng cáo thì có được khấu trừ thuế GTGT và thuế TNDN khi tính thuế không? 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

* Điều kiện khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN thì ngoại trừ những khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều 6, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

- Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng....

* Điều kiện khấu trừ thuế GTGT:

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC, Điều 1 Thông tư số 173/2016/TT-BTC) thì điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào như sau:

"Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

1. Có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.

3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán)…"

* Trường hợp doanh nghiệp dùng tài khoản cá nhân của nhân viên để chạy quảng cáo có được khấu trừ thuế TNDN và GTGT không?

Theo phân tích các quy định nêu trên, doanh nghiệp được khấu trừ thuế TNDN và thuế GTGT khi dùng tài khoản cá nhân của nhân viên để chạy quảng cáo trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

- Công ty có Quyết định hoặc có quy định trong quy chế về việc ủy quyền cho người lao động trong Công ty sử dụng thẻ tín dụng của cá nhân người lao động để thanh toán tiền quảng cáo trên facebook, sau đó công ty thanh toán lại cho người lao động qua hình thức chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của Công ty đã đăng ký với cơ quan thuế vào tài khoản của người lao động.

- Các khoản chi chạy quảng cáo có đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh dịch vụ được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gồm: hóa đơn mua dịch vụ mang tên và mã số thuế của Công ty; hồ sơ liên quan đến việc ủy quyền của doanh nghiệp cho cá nhân thanh toán với facebook và cá nhân thanh toán lại với doanh nghiệp; chứng từ chuyển tiền từ tài khoản thẻ tín dụng của cá nhân cho Facebook, chứng từ chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty cho cá nhân

Như vậy, công ty cần lập và theo dõi danh sách các tài khoản thẻ tín dụng của người lao động được ủy quyền để thanh toán tiền dịch vụ quảng cáo để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer