Chào Luật sư. Tôi muốn hỏi về hàng hóa là bánh kẹo, mứt tết bị quản lý thị trường tịch thu vì không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thì sẽ bị tiêu hủy hay xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Bánh kẹo, mứt tết là những hàng hóa mang tính chất thời vụ ( hàng tiêu dùng theo mùa, phục vụ lễ tết), thuộc nhóm thứ 5 trong nhóm những hàng hóa, vật phẩm dễ bị hư hỏng:

“Hàng hoá, vật phẩm dễ bị hư hỏng bao gồm:

1. Thực phẩm tươi sống, dễ bị ôi thiu, khó bảo quản;

2. Hàng hóa dễ cháy, nổ (xăng, dầu, khí hóa lỏng và các chất dễ cháy, nổ khác);

3. Thuốc chữa bệnh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật mà hạn sử dụng còn dưới 60 ngày theo hạn ghi trên bao bì, nhãn hàng;

4. Thực phẩm đã qua chế biến và các loại hàng hóa khác mà hạn sử dụng còn dưới 30 ngày theo hạn ghi trên bao bì, nhãn hàng;

5. Hàng hóa có tính chất thời vụ (hàng tiêu dùng theo mùa, phục vụ lễ, tết), hàng điện tử cao cấp (các loại máy tính bảng, điện thoại thông minh) và các loại hàng hoá, vật phẩm khác nếu không xử lý ngay sau khi có quyết định tạm giữ hoặc quyết định tịch thu sẽ bị hư hỏng, không bán được hoặc hết thời hạn sử dụng.”

( Điều 2 Thông tư 173/TT-BTC quản lý, xử lý tang vật vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 57/2018/TT-BTC)

Đối với tang vật là hàng hóa, vật phẩm thuộc các nhóm nêu trên, hiện nay có 2 hình thức xử lý như sau:

- Tiêu hủy đối với hàng hoá, vật phẩm đã bị hư hỏng không còn giá trị sử dụng.

- Bán trực tiếp (không thông qua đấu giá), trừ các trường hợp phải tiêu hủy theo quy định

Như vậy, hàng hóa do quản lý thị trường thu giữ sẽ bị tiêu hủy nếu có dấu hiệu bị hư hỏng không còn giá trị sử dụng, không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, trường hợp hàng hóa thuộc một trong 5 nhóm liệt kê nêu trên nhưng chưa bị hư hỏng, đảm bảo chất lượng, an toàn đối với người tiêu dùng thì sẽ được bán trực tiếp.

Tuỳ thuộc vào tính chất, đặc điểm của hàng hoá, vật phẩm và yêu cầu đảm bảo vệ sinh môi trường, việc tiêu hủy được thực hiện theo các hình thức sau đây: Sử dụng hóa chất; Sử dụng biện pháp cơ học; Hủy đốt; Hủy chôn; Hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục tiêu hủy, thủ tục bán: Điều 4 Thông tư 173/2013/TT-BTC

Thẩm quyền xử phạt và tiêu hủy: Đội trưởng Đội Quản lý thị trường; Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh, Cục trưởng Cục nghiệp vụ quản lý thị trường trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường; Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (quy định tại khoản 2, 3, 4 Điều 82 Nghị định 98/2020/NĐ-CP)

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer