Ngày 10/02/2020, Bộ Công An đã ban hành Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định chi tiết chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân. Theo đó, kể từ ngày 26/03/2020 – Thông tư 14/2020/TT –BCA có hiệu lực, để thăm gặp, gửi quà và liên lạc với phạm nhân, người nhà cần lưu ý các quy định sau.

Ảnh minh họa: Internet

1, Người thân được gặp phạm nhân khi nào?

+ Phạm nhân trên 18 tuổi: Phạm nhân được gặp thân nhân 01 lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ.

+ Phạm nhân dưới 18 tuổi: Phạm nhân được gặp thân nhân tối đa 03 lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 03 giờ

+ Một số trường hợp đặc biệt: Trong một số trường hợp, phạm nhân có thể được kéo dài thời gian gặp, tăng/ giảm số lần được gặp thân nhân căn cứ theo các yếu tố như việc chấp hành nội quy, kỷ luật cơ sở giam giữ, xếp loại chấp hành án phạt tù, phạm nhân lập công hoặc được khen thưởng do có thành tích lao động, học tập…

2, Những ai được gặp phạm nhân?

+ Là một trong số những thân nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột.

Số lượng thân nhân được gặp: tối đa 03 thân nhân, trường hợp đặc biệt không quá 05 người

+ Đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác: phải có đề nghị bằng văn bản (đối với cá nhân, văn bản đề nghị phải được cơ quan nơi đang làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận) và phải có một trong những giấy tờ cá nhân như Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang.

3, Gửi quà cho phạm nhân như thế nào?

Phạm nhân được nhận thư, tiền, đồ vật (trừ đồ vật thuộc danh mục cấm) qua 2 hình thức sau:

+ Qua đường bưu chính: tối đa 02 lần/tháng, mỗi lần không quá 03 kg, nếu gửi 01 lần thì không quá 06 kg (đối với đồ vật).

+ Nhận trực tiếp:  tối đa không quá 05 kg đồ vật trong một lần gặp

Quà, đồ vật mà phạm nhân nhận sẽ được cán bộ kiểm tra, thống kê, vào Sổ theo dõi trước khi giao cho phạm nhân, trường hợp phát hiện đồ vật cấm thì xử lý theo quy định Bộ Công an .

Lưu ý:

+ Thân nhân (khi đến gặp phạm nhân hoặc qua đường bưu chính) có thể gửi thuốc chữa bệnh, thuốc bổ cho phạm nhân theo quy định tại Thông tư này

+ Đối với tiền được nhận, phạm nhân không được giữ mà số tiền này sẽ bàn giao cho Đội Hậu cần, tài vụ quản lý đồng thời ghi vào sổ mua hàng hóa của phạm nhân tại căng tin.

4, Cách thức liên lạc với phạm nhân:

Có 3 cách thức liên lạc với phạm nhân gồm:

Cách 1: Gặp trực tiếp (tuân thủ theo quy định về chế độ thăm gặp phạm nhân nêu trên)

Cách 2: Liên lạc qua thư từ:

+ Phạm nhân được gửi mỗi tháng 02 lá thư. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải kiểm tra, kiểm duyệt thư mà phạm nhân gửi và nhận, nếu xét thấy nội dung không phù hợp với công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân thì lập biên bản thu giữ.

+Trong một số trường hợp, phạm nhân có thể bị hạn chế hoặc không được nhận, gửi thư.

Cách 3: Liên lạc qua điện thoại

+ Phạm nhân được liên lạc điện thoại trong nước với thân nhân mỗi tháng 01 lần, mỗi lần không quá 10 phút, trừ trường hợp cấp bách.

+ Phạm nhân là người dưới 18 tuổi được liên lạc bằng điện thoại trong nước với thân nhân không quá 04 lần trong 01 tháng, mỗi lần không quá 10 phút

+ Việc tăng , hạn chế việc liên lạc bằng điện thoại được xem xét áp dụng trong một số trường hợp.

+ Việc liên lạc giữa phạm nhân, người nhà được xem xét, quyết định bởi Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện và được cán bộ cơ sở giam giữ giám sát chặt chẽ nội dung trao đổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer