Minh Ngọc: Chào luật sư, hiện tại vợ chồng tôi đã tích góp được một số tiền kha khá đủ để mua nhà chung cư tại Hà Nội. Tuy nhiên, tôi rất lo sợ khi phải mua một dự án hình thành trong tương lai. Xin luật sư tư vấn giúp cho chúng tôi cách kiểm tra tính an toàn khi đầu tư vào một sự án, xin cảm ơn!

                                                                 Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hầu hết tại các thành phố lớn, khi mà dân số càng lúc càng tăng thì nhu cầu về nhà ở của con người cũng tăng lên. Lợi dụng điều này, nhiều người bán sử dụng các thủ đoạn để lừa đảo khách hàng mua nhà đang thế chấp. Để tránh những rủi ro không đáng có, người mua có thể kiểm tra nhà có đang bị thế chấp hay không bằng cách sau:

- Xem xét mức độ uy tín của chủ đầu tư khi mua nhà chung cư. Đối với những chủ đầu tư lớn, có uy tín thì có thể yên tâm lựa chọn, ít xảy ra những trường hợp không may này hơn. Trường hợp mua lại của cá nhân, bạn cũng nên tìm hiểu mọi thông tin có thể từ các mối quan hệ, tìm hiểu xem họ có đang có khoản nợ nào không, bạn cũng có thể thăm dò hàng xóm của người này để có thêm các thông tin cần thiết.

- Kiểm tra những thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bản gốc, trường hợp bên bán chỉ cho bạn xem giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bản sao thì bạn phải đề nghị được xem bản gốc và kiểm tra thông tin về tình trạng của căn nhà xem nó có đang bị thế chấp hay không?

- Yêu cầu bên bán đưa thông tin chứng minh tài sản đang không bị thế chấp, không có tranh chấp nào xảy ra.

- Nếu đã ký hợp đồng chuyển nhượng, bạn có thể đến các cơ quan có thẩm quyền như văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra về tình trạng căn hộ bạn mua.

- Kiểm tra thông tin tại văn phòng công chứng. Tại các văn phòng công chứng, bạn có thể tra cứu thông tin xem căn hộ này có đang bị thế chấp hay không với bản photo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Tùy vào quy định của mỗi văn phòng công chứng mà việc tra cứu này có thể được miễn phí hoặc mất phí.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer