Tôi có một việc muốn được hỏi Luật Sao Việt như sau: Tôi đang làm việc cho một công ty kinh doanh game online, chúng tôi có lập website và group để tạo không gian cộng đồng cho người chơi tham gia trò chuyện, trao đổi về game với nhau. Nói qua về trò chơi mà công ty tôi đang kinh doanh là một trò chơi cung đấu trong đó người chơi có thể nạp các gói tiền để mua vật phẩm trong game, người chơi có thể mua vật phẩm để nâng cấp nhân vật của mình nhưng vật phẩm này không quy đổi lại thành tiền mặt được. Tôi cũng là quản trị viên của group và website, ban đầu lập ra nhằm mục đích kết nối và chia sẻ giữa các người chơi thôi nhưng dần dà các trang này trở thành nơi người chơi mua bán và trao đổi tài khoản game với nhau. Mặc dù đã thông báo hạn chế giao dịch nhưng quản trị web không cấm hết được các hoạt động mua bán tài khoản game của người chơi. Vì vậy tôi muốn hỏi liệu việc tạo website và có giao dịch mua bán tài khoản game trên đó thì có vi phạm pháp luật gì không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử thì hành vi mua bán, quy đổi các tài khoản game và các vật phẩm ảo trong game ra tiền thật là hành vi bị cấm. Cụ thể đối với đơn vị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng sẽ bị xử phạt theo khoản 6 Điều 104 Nghị định 15/2020/NĐ-CP như sau:

“6. Phạt tiền từ 170.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Quy đổi vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng được thành tiền hoặc thẻ thanh toán hoặc phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử dưới bất kỳ hình thức nào;”

Việc người chơi công khai mua bán, trao đổi tài khoản game trong group và website của game, bạn với tư cách là người quản trị cũng biết việc đó và không ngăn chặn thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với người chơi, việc mua bán vật phẩm game, mua bán tài khoản cũng là hành vi vi phạm và sẽ bị xử phạt 

như sau:

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi đăng ký không đúng thông tin cá nhân khi chơi các trò chơi điện tử G1.

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành quy định về quản lý giờ chơi tại điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia;

+ Mua, bán vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng.

Như vậy, trường hợp của bạn, cần ngăn chặn tuyệt đối việc người chơi mua bán tài khoản game trên trang web và group công ty, nếu không muốn bị xử phạt hành chính như đã nêu trên.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer