Chào Luật sư, tôi và vợ tôi có cùng nhau đi tiêm vắc-xin, nhưng khi về ra đến nhà xe để lấy xe ra về thì tôi phát hiện bị mất một chiếc mũ. Quanh đó, thì lại không có cửa hàng nào bán mũ bảo hiểm. Vậy, bây giờ chỉ có một cái mũ thì nên để ai đội để giảm tiền phạt?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sao Việt, với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật khi tham gia giao thông thì người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm có quai cài đúng quy cách. Nếu người tham gia giao thông không thực hiện việc đội mũ bảo hiểm theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt khi người tham gia giao thông không thực hiện đội mũ bảo hiểm theo quy đinh:

TH1: Người điều khiển đội mũ, người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm:

+ Căn cứ Khoản 3 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: “3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.”

+ Căn cứ Điểm k khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Chở người ngồi trên xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt với mức phạt từ 200.000 - 300.000 đồng.

Như vậy, nếu bạn đội mũ bảo hiểm và chở vợ bạn không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị xử phạt với hai lỗi: Không đội mũ bảo hiểm đối với người được chở trên xe và chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm. Tổng số tiền phạt tối đa bạn phải chịu là 600.000 đồng với hai lỗi trên.

TH2: Chỉ vợ bạn ngồi sau đội mũ, bạn không đội mũ

Nếu người ngồi sau đội mũ nhưng người điều khiển phương tiện không đội mũ thì căn cứ theo điểm i khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ bị xử phạt với hành vi điều khiển xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm với mức phạt từ 200.000 - 300.000 đồng.

Như vậy, nếu bạn thuộc trường hợp hai thì tổng số tiền phạt tối đa bạn phải chịu là 300.000đồng.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên để vợ bạn đội mũ bảo hiểm trong trường hợp chỉ có một mũ bảo hiểm và không có điều kiện để mua mũ bảo hiểm thứ hai khi tham gia giao thông.

Bài viết liên quan

Trường hợp nào không bị xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm?

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer