Chào Luật sư Sao Việt, tôi là người nước ngoài, tôi muốn hỏi luật sư tôi có được thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản tại Việt Nam không? Tôi cần thực hiện thủ tục gì để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

* Về việc người nước ngoài có được thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản tại Việt Nam hay không?

Căn cứ quy định tại Điều 60 - Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì: “Tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản

Tuy nhiên, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 60 Luật kinh doanh bất động sản như sau:

- Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập.

- Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

- Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Như vậy, người nước ngoài nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định nêu trên thì có thể thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản tại Việt Nam.

* Về thủ tục để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

- Điều kiện dự thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản:

Trước hết, người dự thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 9 - Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản như sau:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;

+ Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên;

+ Đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi theo quy định của Thông tư này.

- Hồ sơ dự thi

Hồ sơ để dự thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản gồm:

1. Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, số lượng: 01 đơn

2.  Hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu), số lượng: 01

3. Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có), số lượng: 01

4. Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên, số lượng: 01

5. Ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận, số lượng: 02

6. Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

- Ngôn ngữ thi

Điều 7 - Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định ngôn ngữ để thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Việt, trường hợp thí sinh là người nước ngoài thì được sử dụng phiên dịch.

Trong trường hợp bạn không biết Tiếng Việt thì bạn có thể sử dụng người phiên dịch.

- Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+ Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

+ Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Cụ thể, Điều 12 - Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định bài thi đạt yêu cầu, người dự thi có bài thi đạt từ 70 điểm trở lên đối với bài thi phần kiến thức cở sở và 70 điểm trở lên phần kiến thức chuyên môn trong thang điểm 100 thì được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp. Hết thời hạn người có chứng chỉ đã hết hạn không được phép tiếp tục hành nghề môi giới bất động sản. Người có chứng chỉ hết hạn, hoặc gần hết hạn nếu muốn cấp lại chứng chỉ thì phải thi sát hạch theo quy định.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer