Em có dự định sẽ mở một cơ sở kinh doanh về dịch vụ game online, trò chơi điện tử, em thấy có khá nhiều loại hình game điện tử nên em muốn hỏi các loại hình trò chơi điện tử đó có cần các điều kiện khác nhau không và những điều kiện để có thể kinh doanh về nó là gì? Mong Luật sư tư vấn giúp em!

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Kinh doanh trò chơi điện tử hiện nay cũng là một loại hình kinh doanh khá phổ biến, tuy nhiên đối với loại hình kinh doanh này không thể tự ý kinh doanh mà cần phải có  và đáp ứng được những điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đầu tiên bạn cần nắm rõ được những loại hình trò chơi điện tử, để có thể tìm ra cho mình câu trả lời chính xác nhất, hiện nay chúng ta có 4 loại hình trò chơi điện tử là : G1, G2, G3, G4.

G1 là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp;

G2 là trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp;

G3 là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp;

G4 là trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

Mỗi loại hình trò chơi điện tử sẽ được pháp luật quy định về điều kiện để xin giấy phép kinh doanh khác nhau và thủ tục để xin cấp phép kinh doanh cũng sẽ khác nhau.

Về điều kiện :

Trò chơi điện tử thuộc nhóm G1:

Doanh nghiệp để được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

(1) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia của doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp được thành lập theo đúng quy định của pháp luật, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

(2) Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ;

(3) Điều kiện về kỹ thuật cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1

– Hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho tất cả các trò chơi của doanh nghiệp bảo đảm đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có khả năng lưu trữ, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của người chơi;

+ Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm cập nhật, lưu trữ chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài khoản thanh toán của mình;

+ Quản lý thời gian chơi của người chơi từ 00h00 đến 24h00 hàng ngày và bảo đảm tổng thời gian sử dụng tất cả các trò chơi điện tử G1 của một doanh nghiệp đối với mỗi người chơi dưới 18 tuổi không quá 180 phút trong 24 giờ mỗi ngày;

+ Hiển thị được kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi đối với tất cả các trò chơi do doanh nghiệp cung cấp khi giới thiệu, quảng cáo trò chơi, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử; có thông tin khuyến cáo với nội dung “Chơi quá 180 phút một ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe” tại vị trí dễ nhận biết ở diễn đàn của trò chơi và trên màn hình thiết bị của người chơi trong suốt quá trình chơi.

– Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người chơi;

– Có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý nội dung diễn đàn trò chơi (nếu có);

– Có phương án dự phòng về thiết bị và kết nối, phương án sao lưu dữ liệu để bảo đảm an toàn hệ thống khi có sự cố xảy ra;

– Có phương án bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và bí mật thông tin cá nhân của người chơi.

(4) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

 Trò chơi điện tử thuộc G2, G3, G4:

Theo quy định tại Nghị định 27/2018/NĐ-CP ngày  01/03/2018 sửa đổi  một số điều Nghị định 72/2013/NĐ-CP về  quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng và Nghị định 150/2018/NĐ-CP thì điều kiện để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4, cụ thể như sau:

(1) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

(2) Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.

(3)  Điều kiện về nhân sự cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bao gồm:

– Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;

– Có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử

(4). Điều kiện về kỹ thuật cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3 bao gồm:

– Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;

– Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi;

– Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Trên đây là những điều kiện ứng với các loại hình trò chơi điện tử để bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn khi quyết định đầu tư kinh doanh vào loại hình nào cho phù hợp với hoàn cảnh cũng như kinh tế của mình. Nếu như bạn cần thêm thông tin về thủ tục xin cấp phép, các thông tin về hồ sơ xin cấp phép với loại hình kinh doanh trò chơi điện tử thì hãy liên hệ lại với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer