Mỹ Linh ( Cầu Giấy  – Hà Nội) : Bạn em năm nay 17 tuổi, mấy hôm trước, bạn em có điều khiển xe máy Airblade của bố mẹ đi chơi với một nhóm bạn. Đi đến đường Nguyễn Chí Thanh thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và kiểm tra hành chính. Vì chưa có bằng nên bạn em bị phạt 400.000 đồng. Vậy em muốn hỏi  bao nhiêu tuổi thì được cấp bằng lái xe? Và trong trường hợp này, mức phạt trên là đúng hay sai?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, bằng lái xe máy được chia thành hai hạng gồm:

-Hạng A1: được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 đến dưới 175 cc.

-Hạng A2:  được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cc trở lên.

Để được cấp giấy phép lái xe các hạng trên, người học lái xe cần đảm bảo điều kiện tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

-Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam;

-Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.

Trong đó, độ tuổi của lái xe máy được quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ như sau:

-Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc;

-Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. 

Như vậy, theo độ tuổi, người từ đủ 18 tuổi trở lên có thể được cấp bằng lái xe máy hạng A1 hoặc A2 và điều khiển xe máy với dung tích xi-lanh từ 50cc trở lên.

Trong trường hợp người lái xe máy sử dụng xe mô tô trên 50cc khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Phạt cảnh cáo: Người từ đủ 14 - dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô;

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng: Người từ đủ 16 - dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên.

Ngoài ra, Cảnh sát giao thông còn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi lái xe máy khi chưa đủ tuổi (điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Như vậy, theo quy định nêu trên, bạn em 17 tuổi, thực hiện hành vi điều khiển xe máy Airblade ( dung tích xilanh trên 50cc) là vi phạm quy định pháp luật, do đó, bạn em có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng. Mức phạt 400.000 đồng mà cảnh sát giao thông đã áp dụng đối với hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi của bạn em là hoàn toàn phù hợp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer