Anh Sơn : Chào Luật sư. Tôi có thế chấp quyền sử dụng đất ở ngân hàng Techcombank năm 2011. Do có một số tranh chấp phát sinh nên tôi đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án, tuy nhiên nay Tòa lại áp dụng Luật Đất đai 2003 mà không áp dụng Luật Đất đai 2013. Như vậy là đúng hay sai? Mong được Luật sư giúp đỡ!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 quy định về các nguyên tắc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật như sau:

“1. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực. Trong trường hợp quy định của văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trở về trước thì áp dụng theo quy định đó.

2. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.

3. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau.

4. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật mới không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi xảy ra, trước ngày văn bản có hiệu lực thì áp dụng văn bản mới.

5. Việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong nước không được cản trở việc thực hiện điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật trong nước và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó, trừ Hiến pháp."

Theo quy định nêu trên, một trong những nguyên tắc cơ bản khi áp dụng văn bản quy phạm pháp luật đó là : Hành vi xảy ra ở thời điểm nào thì áp dụng pháp luật ở thời điểm đó. Việc quy định nguyên tắc áp dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu và áp dụng các văn bản pháp luật trong giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất, nhà ở nói riêng và các tranh chấp khác nói chung. Như vậy, bạn thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng Techcombank vào năm 2011 – thời điểm mà Luật Đất đai 2003 đang có hiệu lực ( Luật Đất đai 2003 có hiệu lực từ 1/7/2004 đến ngày 30/6/2014), vì vậy mọi tranh chấp phát sinh từ việc thế chấp quyền sử dụng đất sẽ được giải quyết theo quy định của Luật Đất đai 2003 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer