Sếp em có thành lập một công ty truyền thông được lập nên để triển khai các dự án liên quan đến công ty hiện tại nhưng sau thời gian dịch, công ty đã không còn hoạt động, không có nhân viên mà chỉ có biển hiệu bên cạnh công ty đang hoạt động hiện tại, em muốn hỏi những rủi ro về pháp luật nếu doanh nghiệp không hoạt động. Liệu có bị xử phạt gì không và nên làm như thế nào để tránh những rủi ro này?

Trả lời:

 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Thực tế không thiếu các công ty được thành lập nhưng không có hoạt động gì, có thể do doanh nghiệp chưa sẵn sàng bắt đầu kinh doanh, cũng có thể do sản phẩm chưa được hoàn thiện nên trì hoãn, cũng có thể do chủ doanh nghiệp lập ra công ty ma để thực hiện các hoạt động phi pháp. Pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải hoạt động liên tục, tuy nhiên nếu ngừng hoạt động kinh doanh vì bất cứ lý do gì trong vòng 1 năm thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 212 Luật Doanh nghiệp 2020 về các trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có bao gồm trường hợp: “Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế”

 

Ngoài ra, việc không làm thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng theo quy định tại Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

 

Như vậy, trường hợp công ty của sếp bạn không hoạt động trong 1 năm mà không thông báo thì có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, buộc phải giải thể theo quy định, đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính.

 

Trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy CNĐKDN mà chủ doanh nghiệp không làm thủ tục giải thể, doanh nghiệp sẽ bị xóa tên trên trang đăng ký kinh doanh, đồng thời chủ doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ liên quan vấn đề trốn thuế.

Vì trên thực tế nếu doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh mà không gửi thông báo đến cơ quan của thuế và cơ quan ĐK kinh doanh thì về mặt pháp lý, doanh nghiệp vấn được coi là đang hoạt động và vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế như bình thường. Bên cạnh những khoản thuế bị truy thu thì doanh nghiệp còn bị xử phạt thêm theo hướng chậm nộp hoặc không nộp những loại giấy tờ để khai thuế và số tiền đóng thuế. Những khoản nợ thuế này sẽ theo thông tin của chủ doanh nghiệp cho dù doanh nghiệp đã bị xóa tên trên Cổng ĐKKD. Hành vi trốn thuế nếu ở mức độ vi phạm nhẹ có thể bị phạt tiền, nặng hơn có thể bị truy cứu TNHS.

Vậy làm thế nào để tránh việc xử phạt và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

Nếu công ty truyền thông của sếp bạn đã từng hoạt động nhưng sau đó tạm ngừng, hiện nay vẫn chưa bị phòng đăng ký kinh doanh không ra thông báo thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp  thì cách đơn giản nhất để xử lý là doanh nghiệp thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh, thời gian thông báo chậm nhất là 3 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh. Sau khi hết thời hạn tạm ngừng, doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động hoặc vẫn có thể xin tạm ngừng tiếp 1 năm nữa. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông tin người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh chậm nhất không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế, vì vậy, doanh nghiệp chỉ phải nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh. Việc gửi thông báo cho cơ quan thuế là trách nhiệm của Phòng Đăng ký kinh doanh không phải của doanh nghiệp.

Tham khảo thủ tục tạm ngừng kinh doanh: https://saovietlaw.com/thanh-lap-doanh-nghiep-1/thu-tuc-tam-ngung-kinh-doanh-moi-nhat/

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer