Tôi là người Việt Nam, đã sinh sống và làm việc tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) được gần 10 năm nay. Tháng 5/2022, tôi mua một căn hộ ở Dubai và đứng tên hai vợ chồng tôi. Hiện tại do chồng tôi vẫn đang ở Việt Nam và vì một số lý do mà không thể sang UAE nên tôi muốn làm giấy ủy quyền để chồng tôi ủy quyền cho tôi định đoạt căn hộ này. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này, chúng tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ và làm những thủ tục gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đều là những quốc gia không thuộc Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ khi sử dụng ở quốc gia khác là thành viên của Công ước này. Vì thế, các giấy tờ, tài liệu được cấp tại Việt Nam cần phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự UAE để có giá trị sử dụng tại quốc gia này. Hiện nay, với nhu cầu học tập, sinh sống và làm việc tại UAE ngày càng tăng thì nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự UAE cũng ngày càng phổ biến. Vậy làm thế nào để hợp đồng ủy quyển nói riêng và các giấy tờ được cấp tại Việt Nam nói chung được công nhận tại UAE? Hãy cùng Luật Sao Việt tìm hiểu một số thông tin chi tiết về thủ tục và hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng ủy quyền để sử dụng tại UAE qua bài viết dưới đây.

Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Tại Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định:

+ Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

+ Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Như vậy, dựa vào định nghĩa hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam, có thể hiểu hợp pháp hóa lãnh sự UAE là việc cơ quan có thẩm quyền của UAE chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại UAE.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng ủy quyền để sử dụng tại UAE

Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng ủy quyền để sử dụng tại UAE được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Lập và công chứng hợp đồng ủy quyền tại Văn phòng công chứng

Căn cứ tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Mặt khác, do nội dung công việc ủy quyền liên quan đến việc quyền sử dụng bất động sản nên trong trường hợp chồng bạn muốn ủy quyền cho bạn định đoạt căn hộ bên Dubai thì phải làm hợp đồng ủy quyền và hợp đồng ủy quyền này phải được công chứng bởi một tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam.

Theo khoản 8 Điều 40 Luật Công chứng 2014 quy định hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

(1) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

(2) Dự thảo hợp đồng ủy quyền bằng tiếng Việt (trong trường hợp người yêu cầu công chứng tự lập dự thảo hợp đồng);

(3) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

(4) Bản dịch công chứng chứng thư sở hữu;

(5) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng ủy quyền mà pháp luật quy định phải có.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu công chứng

Bước 2: Dịch thuật công chứng hợp đồng ủy quyền sang tiếng Anh

Sau khi hợp đồng ủy quyền đã được các bên ký và được công chứng bởi một tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam, bạn mang bản gốc hợp đồng ủy quyền yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự đến Văn phòng công chứng để tiến hành dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 02 - 03 ngày làm việc.

Bước 3: Xin chứng nhận lãnh sự tại Cục lãnh sự

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao (địa chỉ: Số 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ: Số 184 Bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM). Hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự bao gồm các giấy tờ sau:

1. Tờ khai chứng nhận lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK;

2. Bản dịch hợp đồng ủy quyền đề nghị được chứng nhận lãnh sự và 01 bản copy;

3. Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện; (Lưu ý: Giấy tờ này không cần phải chứng thực)

4. Phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

Thời hạn giải quyết: trong vòng 01 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Phí chứng nhận lãnh sự là: 30.000 VNĐ/tem

Bước 4: Xin hợp pháp hóa lãnh sự

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất tại Việt Nam (Địa chỉ: Số 20, đường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội). Hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự UAE bao gồm các giấy tờ sau:

1. Tờ khai hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK;

2. Bản dịch hợp đồng ủy quyền đã được chứng nhận lãnh sự và 01 bản copy;

3. Bản sao hộ chiếu của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền;

4. Bản sao Emirates ID Card đang còn hạn của người đã sinh sống và làm việc bên UAE;

5. Giấy ủy quyền công chứng trong trường hợp ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ;

6. Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

7. Phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

Thời hạn giải quyết: trong vòng 01 - 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Phí hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán UAE:

- Đối với tài liệu cá nhân là: 150 AED /tem (~ 40,84 USD)

- Đối với tài liệu thương mại là: 2000 AED/tem (~ 544,52 USD)

Bước 5: Mang sang UAE để dịch sang tiếng Ả rập và xin dấu xác nhận của Bộ Ngoại giao UAE (MOFA)

Nếu như hợp pháp hóa lãnh sự các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... thì sau khi được chứng nhận tại Đại sứ quán của các nước này tại Việt Nam là bạn đã có thể mang giấy tờ, tài liệu sang sử dụng tại các quốc gia này tuy nhiên theo quy định pháp luật của UAE thì sẽ có sự khác biệt. Cụ thể, sau khi hợp pháp hóa lãnh sự Đại sứ quán UAE tại Việt Nam, bạn cần mang trực tiếp hợp đồng ủy quyền sang UAE để dịch thuật pháp lý sang tiếng Ả rập bởi những dịch giả được cấp phép của Bộ Tư pháp và xin chứng thực một lần nữa của Bộ Ngoại giao UAE để giấy tờ có thể sử dụng hợp pháp tại UAE.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer