Chị Lan ( Đống Đa – Hà Nội): Hai hôm trước, nhà tôi bị cháy, tuy phát hiện kịp thời và không thiệt hại nhiều, nhưng toàn bộ số tiền tôi để trong tủ bị biến dạng và cháy một góc. Vậy tôi có thể đổi tiền ở đâu và phí đổi tiền như thế nào? Mong Luật sư giải đáp!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Dưới tác động chủ quan hoặc khách quan, mà trong quá trình sử dụng và bảo quản, tiền có thể bị rách nát, hư hỏng hay biến dạng.…Việc đổi tiền bị cháy, rách nát, hư hỏng…là nhu cầu cần thiết của mọi người.

Căn cứ theo Thông tư số 25/2013/TT – NHNN quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, đơn vị được phép thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông:

Theo quy định tại khoản 1, 2  Điều 2 Thông tư 25/2013/TT – NHNN, các đơn vị sau đây có quyền thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Cục Phát hành và Kho quỹ, Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước. Như vậy, bạn có thể đổi tiền bị cháy và biến dạng ở các đơn vị nêu trên.

Thứ hai, điều kiện đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông: Tiền của bạn bị biến dạng và cháy một góc, không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Thông tư. Trường hợp này, bạn phải nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi. Tuy nhiên, để được đổi, những tờ tiền đó vẫn phải đáp ứng một số tiêu chuẩn sau:

Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại; nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an;

Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Căn cứ điều kiện xét đổi được quy định tại Khoản này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng. Nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do. Trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, bạn phải có giấy đề nghị đổi tiền (theo Phụ lục số 01 đính kèm).

Thứ ba, về chi phí đổi tiền: Theo điều 12, 13 của Thông tư 25/2013/TT –NHNN, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, . Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm thực hiện thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của thông tư này. Như vậy, việc đổi tiền bị cháy, biến dạng thỏa mãn các điều kiện về tiền không đủ lưu thông nói trên thì bạn không mất phí đổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer