Tôi làm ở bộ phận tiếp nhận và thẩm định hồ sơ dự thầu của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng A. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, bên mời thầu đã gửi văn bản yêu cầu Công ty X làm rõ một số vấn đề trong hồ sơ dự thầu trong vòng 5 ngày làm việc. Tuy nhiên công ty X chỉ nộp một phần tài liệu vào ngày cuối cùng của thời hạn 5 ngày. Đến chiều ngày thứ 7 (tức đã hết hạn thông báo bổ sung tài liệu 2 ngày nhưng vẫn trong thời hạn đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu) công ty X mới gửi thêm toàn bộ tài liệu cho bên tôi. Tôi muốn hỏi pháp luật về đấu thầu quy định như thế nào về việc tiếp nhận và xử lý tài liệu mà nhà thầu này gửi bổ sung quá thời hạn?

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1, Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định thì sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu trong trường hợp hồ sơ dự thầu của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm.  Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ dự thầu đã nộp, không thay đổi giá dự thầu.

Thậm chí, ngay cả khi đã đóng thầu, nếu nhà thầu phát hiện hồ sơ dự thầu thiếu các tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì nhà thầu vẫn được phép gửi tài liệu đến bên mời thầu để làm rõ tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm của mình, theo Khoản 2, Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Bên mời thầu cũng có trách nhiệm tiếp nhận những tài liệu làm rõ của nhà thầu để xem xét, đánh giá, các tài liệu bổ sung như một phần của hồ sơ dự thầu.

Vì vậy, trong trường hợp nhà thầu gửi bổ sung tài liệu làm rõ hồ sơ dự thầu quá thời hạn theo thông báo của bên mời thầu nhưng vẫn trong thời hạn đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu thì bên mời thầu vẫn phải tiếp nhận và xem xét.

Trường hợp cần thiết, bên mời thầu có thể gửi văn bản yêu cầu nhà thầu có khả năng trúng thầu đến làm việc trực tiếp với bên mời thầu để làm rõ hồ sơ dự thầu. 

================================================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer