Luật sư tôi thấy có trường hợp lạ lùng như sau: Cùng là việc không đưa tiền thu được vào Ngân sách nhưng bị xử lý với 2 hình thức khác nhau. Một người là chủ tịch xã Thụy Phong (tỉnh Thái Bình) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ”do có hành vi bỏ ngoài sổ sách cơ quan khoản tiền gần 300 triệu đồng thu được từ việc thanh lý tài sản xã, cho thuê mặt bằng, lệ phí chợ… Trong khi đó, ông Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau sau khi bị phát hiện đã bỏ ngoài ngân sách để chi tiêu riêng hơn 800 triệu đồng thì chỉ cần rút kinh nghiệm.

Luật sư cho tôi hỏi, cách sử lý đối với hai trường hợp trên là đúng hay sai?

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn và những thông tin của bạn cũng như trên Internet về sự việc trên, Tổ hình sự - Công ty Luật Sao Việt chúng tôi xin có ý kiến như sau:

Thứ nhất, với hành vi của chủ tịch UBND xã Thụy Phong (tỉnh Thái Bình) – ông Trần Đình Dĩnh: Từ những thông tin trên báo chí đưa tin về vụ việc thì từ năm 2009 đến năm 2015, UBND xã Thụy Phong đã thu được các khoản tiền gần 300 triệu đồng từ các nguồn như: Công ty Viettel Thái Bình và Công ty Cổ phần thiết bị Tân Phát nộp tiền thuê vị trí đặt trạm BTS, thanh lý tài sản của UBND xã, lệ phí chợ, thuê hội trường và sân bãi. Theo điều 32, điều 54 Luật ngân sách nhà nước năm 2002 thì tất cả những khoản thu trên đều là những khoản thu của ngân sách địa phương phải được nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước và quản lý tại kho bạc. Nhưng với vai trò là Chủ tịch UBND xã, Trần Đình Dĩnh đã chỉ đạo bộ phận kế toán UBND xã làm trái quy định Luật ngân sách, không nộp một số khoản thu của UBND xã mà sử dụng chi tiêu sai quy định gây thiệt hại ngân sách nhà nước trên 158 triệu đồng. Cơ quan điều tra tỉnh Thái Bình đã khởi tố ông Trần Đình Dĩnh về Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự 1999. Theo chúng tôi, việc khởi tố trên là có cơ sở.

Thứ hai, đối với hành vi của ông Phan Văn Nam (Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau: Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau xác định, ngày 18/6/2014, Công ty TNHH Lâm nghiệp Ngọc Hiển đã chi cho Văn phòng HĐND huyện Ngọc Hiển số tiền hơn 840 triệu đồng được chia từ khai thác cây rừng. Ông Nam là người nhận số tiền trên nhưng không nộp vào quỹ cơ quan mà tự quản lý và theo dõi chi, không thông qua hệ thống sổ kế toán của đơn vị. Như vậy là vi phạm khoản 3 Điều 14 Luật kế toán 2003. Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau cũng chỉ rõ, với số tiền nói trên, ông Phan Văn Nam chi hỗ trợ cho công đoàn viên cơ quan 58 triệu đồng; chi nộp án phí thi hành án 13,6 triệu đồng; chi công tác phí, thuê phương tiện, ăn uống,… 65 triệu đồng; chi mua 3 xe máy 96 triệu đồng; cho ông Lê Văn Kháng (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện) vay mượn 600 triệu đồng. Theo như kết luận của thanh tra thì hành vi để ngoài  sổ sách và tự ý chi tiêu khoản tiền hơn 840 triệu đồng là vi phạm Luật kế toán. Đối với hành vi này, ông Nam chỉ bị đề nghị rút kinh nghiệm theo chúng tôi như vậy là chưa hợp lý.

Ở đây, nếu trong trường hợp ông Nam chỉ để ngoài sổ sách nhưng chi tiêu cho cơ quan thì ông này phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 165
Bộ luật hình sự 1999 - như đối với trường hợp của ông Trần Đình Dĩnh nêu trên; Còn nếu có căn cứ chứng minh ông này dùng tiền đó để chi tiêu cá nhân thì ông này có thể bị xử lý về một tội phạm tham nhũng có tính chất vụ lợi cá nhân như: lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281 Bộ luật hình sự); tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 Bộ luật hình sự)…

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com


  

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer