Thú chơi lan đột biến ngày càng phổ biến

Thú vui chơi lan không phải là một điều gì đó quá mới mẻ vì nó đã xuất hiện và tồn tại từ rất lâu. Tuy nhiên, những năm gần đây thị trường hoa lan đang gây sốt bởi những thương vụ giao dịch lan đột biến lên đến hàng trăm triệu, hàng tỉ hoặc vài chục tỷ đồng cho mỗi giò, thậm chí mỗi mầm hoa lan đột biến. Những thương vụ đó thường được quảng cáo và PR một cách rầm rộ thông qua những hình thức livestream trên mạng xã hội hay những hình thức quảng cáo khác thông qua truyền thông hoặc mạng xã hội.

Hiện nay, những phiên giao dịch hoa lan với giá trị khủng đang không chỉ nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi, nâng cao sự nổi tiếng của những người tham gia đấu giá mà còn ẩn trong đó những nguy cơ của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mô hình đa cấp biến tướng trái pháp luật. Hội Giống cây trồng Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, cây lan đột biến chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một giống lan chính thức được lưu hành trên thị trường. Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã có công văn gửi tới lãnh đạo hội sinh vật cảnh các địa phương về việc khuyến cáo mua bán lan đột biến.

Nguồn ảnh: Internet

Thị trường lan đột biến là môi trường tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản phát triển.

Thực tế đang xảy ra tình trạng nhóm đối tượng tổ chức đấu giá hoa lan đột biến tự thổi giá cho những giò lan và những bông hoa lan đó một cách có chủ đích nhằm kích thích sự tò mò của người tiêu dùng và đánh vào lòng tin của những người mua. Có trường hợp nhóm người tổ chức phiên đấu giá tự đẩy giá với nhau và thực hiện những chiêu trò cạnh tranh giả nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Việc làm này khiến cho “con mồi” nghĩ rằng giò lan thật sự có giá trị và bỏ tiền đầu tư sẽ kiếm được một khoản lãi lớn. Tuy nhiên, khi người mua chốt mua với giá trên trời, muốn bán lại thì không có ai mua. Người mua khi đó đành ngậm ngùi ôm về một giò lan/nhánh lan không đúng với giá trị thật sự mà nó mang lại.

Bên cạnh đó, hiện nay còn xuất hiện hình thức lừa đảo như: sử dụng hoa giả (những bông hoa được dán, đính lại bằng keo giả hoa thật), hoặc người bán rao bán mần lan đột biến nhưng thực chế chỉ là mầm lan thường. Sau khi bán được hàng, người bán ngay lập tức “mất tích”, không thể liên lạc được và cũng không còn ở nơi cư trú…. Những hành vi này đều có thể bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

“(1). Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

...

(2) Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

...

(3) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

...

(4). Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

...

(5). Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Một trong những vụ lừa đảo bán lan đột biến tiêu biểu là vụ Bùi Văn Trọng (SN 1998), Bùi Văn Cường (SN 1998) cùng trú tại xã Đoàn Kết; Trần Quang Huy (SN 2001), Vũ Văn Hùng (SN 2001) trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã lừa bán 3 giỏ lan Hồng Minh Châu và Hồng Yên Thủy không đúng chủng loại. Với thủ đoạn tinh vi, từ tháng 12/2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo bán lan đột biến khác, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh khác nhau với số tiền lên 3,5 tỷ đồng.

Nguy cơ trá hình của hoạt động rửa tiền, trốn thuế.

Những hoạt động giao dịch dân sự của những cá nhân như hoạt động mua bán hoa lan đột biến được thực hiện theo sự thỏa thuận và thống nhất giữa người bán và người mua, không thuộc những giao dịch bị cấm hay bị giới hạn bởi pháp luật. Tuy nhiên, những giao dịch đó có giá trị quá khủng, lớn đến mức phi thực tế nên đôi khi sẽ tạo ra những điều nghi ngờ đối với tính chất của loại giao dịch này.

Hầu hết những giao dịch dân sự đều phải chịu những khoản thuế nhất định như thuế giá trị gia tăng hay thuế thu nhập cá nhân, nhưng đối với giao dịch mua bán giống cây hoa lan thì lại khác. Các loại lan đột biến do người dân tự trồng và bán ra thì không phải chịu bất kỳ loại thuế gì, dù bán với giá cao đến đâu. Chỉ khi cá nhân, tổ chức là bên trung gian mua bán lan đột biến rồi bán lại cho người khác thì cá nhân/tổ chức đó mới phải chịu nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, việc xác định nghĩa vụ thuế đối với giao dịch hoa lan là điều không đơn giản bởi các giao dịch này được thực hiện không thông qua hợp đồng, các khoản tiền giao dịch đều là tiền mặt trao trực tiếp.

Thú chơi lan là đam mê của nhiều người, Nhà nước không thể can thiệp thái quá vào những giao dịch cá nhân của người dân. Tuy nhiên, cần có sự giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thị trường lan đột biến thành môi trường phát triển các vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, người dân cũng cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định đầu tư lan đột biến để tránh trở thành nạn nhân của  những kẻ lừa đảo.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer