Trước đây, nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế, trừ một số trường hợp nhất định có liên quan đến lĩnh vực chứng khoán hoặc doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên đến khi Luật đầu tư 2020 có hiệu lực thì quy định này đã không còn và nhà đầu tư được góp vốn vào tổ chức kinh tế theo các hình thức luật định tại Điều 25 Luật đầu tư và cần tuân thủ giới hạn về tỷ lệ sở hữu vốn khi đầu tư vào một số ngành nghề nhất định. Vậy quy định cụ thể về giới hạn tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài hiện nay như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Luật Sao Việt:

Ảnh minh họa, nguồn: internet.

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế là một trong những điều kiện tiếp cận thị trường đối với NĐTNN quy định tại Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với NĐT nước ngoài (Điểm a khoản 3 Điều 9 Luật Đầu tư 2020). Theo nguyên tắc áp dụng hạn chế tiếp cận thị trường đối với NĐT nước ngoài quy định tại Nghị định 31/2021/NĐ-CP thì nhà đầu tư nước ngoài thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ không phải thành viên WTO nếu thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam thì được áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường như nhà đầu tư thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên WTO (trừ trường hợp pháp luật việt Nam hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết có quy định khác). Đối với trường hơp NĐT nước ngoài là đối tượng được điều chỉnh bởi Điều ước quốc tế về đầu tư có quy định thuận lợi hơn so với pháp luật Việt Nam về điều kiện tiếp cận thị trường thì được áp dụng theo Điều ước quốc tế. Đối với Nhà đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng của nhiều điều ước quốc tế có quy định khác nhau về điều kiện tiếp cận thị trường thì được quyền lựa chọn điều kiện tiếp cận thị trường để áp dụng.

Như vậy, điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn thuộc một trong các điều kiện về tiếp cận thị trường được thực hiện chủ yếu theo quy định của điều ước quốc tế về đầu tư.

Đồng thời, khoản 10 Điều 17 Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định về hạn chế về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại các điều ước quốc tế về đầu tư được áp dụng như sau:

- Trường hợp nhiều nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào tổ chức kinh tế và thuộc đối tượng áp dụng của một hoặc nhiều điều ước quốc tế về đầu tư thì tổng tỷ lệ sở hữu của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế đó không được vượt quá tỷ lệ cao nhất theo quy định của một điều ước quốc tế có quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với một ngành, nghề cụ thể;

- Trường hợp nhiều nhà đầu tư nước ngoài thuộc cùng một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào tổ chức kinh tế thì tổng tỷ lệ sở hữu của tất cả các nhà đầu tư đó không được vượt quá tỷ lệ sở hữu quy định tại điều ước quốc tế về đầu tư áp dụng đối với các nhà đầu tư đó;

- Đối với công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán hoặc quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán, trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thì thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán. Cụ thể như sau:

+ Đối với công ty đại chúng, tỷ lệ sở hữu vốn đối với nhà đầu tư nước là 50% theo khoản 1 Điều 139 Nghị định 155/2020/NĐ-CP.

+ Đối với công ty chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, tỷ lệ sở hữu vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài lên tới 100% theo Điều 77 Luật Chứng khoán 2019.

- Trường hợp tổ chức kinh tế có nhiều ngành, nghề kinh doanh mà điều ước quốc tế về đầu tư có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh tế đó không vượt quá hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với ngành, nghề có hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thấp nhất.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, nếu còn vấn đề cần được giải đáp, khách hàng vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer