Bên tôi đang có một gói thầu xây dựng công trình, đã được phê duyệt dự toán gói thầu theo đúng quy định. Tuy nhiên hiện tại đang phát sinh khối lượng trong gói thầu xây lắp dẫn có khả năng làm vượt giá cả gói thầu đã phê duyệt. Vậy trong trường hợp này cần xử lý như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp về quy định của pháp luật đấu thầu đối với trường hợp này?

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 Luật Đấu thầu 2013 thì giá gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư hoặc dự toán (nếu có) đối với dự án; dự toán mua sắm đối với mua sắm thường xuyên. Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế.

Như vậy, khi tính giá gói thầu đã bao gồm chi phí dự phòng cho dự án đề phòng những trường hợp có phát sinh thêm chi phí cho các công việc, các hạng mục trong dự án. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp phát sinh khối lượng trong gói thầu làm vượt giá cả gói thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt ban đầu, thường là đối với gói thầu xây lắp như trường hợp của bạn.

Trường hợp dự toán được phê duyệt của gói thầu cao hơn hoặc thấp hơn giá gói thầu ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt thì dự toán đó sẽ thay thế giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định tại Điều 117 Khoản 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP:

2. Trường hợp dự toán được phê duyệt của gói thầu cao hơn hoặc thấp hơn giá gói thầu ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt thì dự toán đó sẽ thay thế giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo nguyên tắc sau đây:

a) Trường hợp dự toán được duyệt cao hơn giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng bảo đảm giá trị cao hơn đó không làm vượt tổng mức đầu tư của dự án, dự toán mua sắm được duyệt thì không phải điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Trường hợp giá trị cao hơn đó làm vượt tổng mức đầu tư của dự án, dự toán mua sắm được duyệt thì phải điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu; nếu hình thức lựa chọn nhà thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt không còn phù hợp thì phải điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà thầu;

b) Trường hợp dự toán được duyệt thấp hơn giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà không làm thay đổi hình thức lựa chọn nhà thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt thì không phải điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu; trường hợp cần điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà thầu cho phù hợp với giá trị mới của gói thầu theo dự toán được duyệt thì phải tiến hành điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì có ba khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất: Trường hợp phát sinh vượt tổng mức đầu tư của dự toán được duyệt

Trường hợp này, dự án cần điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu => điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà thầu, thậm chí điều chỉnh tổng mức đầu tư và thẩm định lại hiệu quả kinh tế của dự án, thủ tục thực hiện sẽ khá rắc rối

Thứ hai: Trường hợp phát sinh vượt giá gói thầu nhưng không vượt tổng mức đầu tư của dự án

Đối với trường hợp này, mặc dù chi phí phát sinh vượt giá gói thầu nhưng vẫn nằm trong nguồn kinh phí dự Phòng nên chỉ cần điều chỉnh lại cơ cấu các khoản trong tổng mức đầu tư của dự án và không phải điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Thứ ba: Trường hợp phát sinh không vượt giá gói thầu:

Theo nguyên tắc Điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng tại Thông tư 07/2016/TT-BXD, đối với giá hợp đồng sau Điều chỉnh (bao gồm cả khối lượng công việc phát sinh hợp lý ngoài phạm vi hợp đồng đã ký) không vượt giá gói thầu được phê duyệt (bao gồm cả chi phí dự phòng của gói thầu đó) thì Chủ đầu tư được quyền quyết định Điều chỉnh.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer