Tôi và bạn dự định thành lập công ty TNHH kinh doanh thiết bị vệ sinh. Hiện nay, tôi đang có một căn nhà thuộc sở hữu của mình, nên tôi muốn góp vốn thành lập công ty bằng căn nhà này để làm trụ sở công ty thì có được hay không? Mong được tư vấn.

Trả lời:

Chào Anh/chị Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Công ty Luật Sao Việt tư vấn cho Anh/chị như sau:

Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định, tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn.

Mặt khác Luật nhà ở năm 2014 cũng quy định: Chủ sở hữu nhà ở hoặc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có quyền góp vốn bằng nhà ở để tham gia hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực mà pháp luật không cấm kinh doanh tại nhà ở đó. Nhà ở đưa vào góp vốn phải là nhà ở có sẵn và phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

- Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn

- Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê khai để chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

- Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải toả, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền

Vì vậy, nếu nhà ở của bạn đáp ứng các điều kiện như trên thì bạn có thể góp vốn bằng căn nhà của bạn. Trường hợp, căn nhà này là sở hữu chung thì phải có sự đồng ý của các chủ sở hữu chung cùng ký vào hợp đồng góp vốn hoặc có văn bản cử người đại diện ký hợp đồng góp vốn bằng nhà ở. Nếu căn nhà đang cho thuê thì bạn cần thông báo cho bên thuê biết và bên thuê vẫn được tiếp tục được thuê nhà cho đến hết hạn hợp đồng thuê hoặc có thể thoả thuận khác.

Việc góp vốn bằng nhà ở được thực hiện như sau:

Thứ nhất, Định giá tài sản góp vốn

Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên định giá theo nguyên tắc đồng thuận hoặc do một tổ chức thẩm định giá định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được trên 50% số thành viên chấp thuận.

Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế của tài sản đó tại thời điểm góp vốn thì các thành viên phải cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

Thứ hai, Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

Căn nhà là tài sản phải đăng ký do đó, việc góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó cho công ty và chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn thì không phải chịu lệ phí trước bạ.

Do bạn sử dụng căn nhà bạn góp vốn này để làm trụ sở công ty dó đó bạn nên chú ý trụ sở chính của doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại. Không được đặt địa chỉ trụ sở công ty tại chung cư không có chức năng kinh doanh, nhà tập thể.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer