Cho tôi hỏi những điều kiện cần chú ý theo những quy định của pháp luật về việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng gồm những vấn đề gì?

Trả lời:

Việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng là việc làm thường thấy ở các công ty, doanh nghiệp cổ phần. Nhằm đáp ứng những nhu cầu của công ty về vấn đề tăng vốn cũng như những vấn đề về tài chính phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình. Chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng không chỉ tác động và làm thay đổi cơ cấu tài chính của công ty phát hành mà còn tác động tới thị trường cổ phiếu ở thời điểm phát hành và chào bán, tạo ra những giá trị mới và tiền đề cho các nhà đầu tư khác.

Nguồn ảnh: Internet

Khi công ty cổ phần chào bán chứng khoán ra công chúng sẽ trở thành công ty đại chúng và trong vòng một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán, công ty phải đưa cổ phiếu vào giao dịch trên thị trường có tổ chức.

 1. Căn cứ pháp lý:
 • Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành;
 • Luật Chứng khoán năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành;
 • Nghị định 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán;
 • Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng;
 • Thông tư 96/2020/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
 1. Điều kiện chào bán:
 1. Về vốn điều lệ: mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ 30 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trong sổ kế toán.
 2. Về tình hình kinh doanh: hoạt động kinh doanh của 02 năm liên tục liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán.
 3. Về phương án phát hành và sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán: đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
 4. Tối thiểu là 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành phải được bán cho ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn; trường hợp vốn điều lệ của tổ chức phát hành từ 1.000 tỷ đồng trở lên, tỷ lệ tối thiểu là 10% số CP có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.
 5. Cổ đông lớn trước thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tổ chức phát hành phải cam kết cùng nhau nắm giữ ít nhất 20% vốn điều lệ của tổ chức phát hành tối thiểu là 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.
 6. Tổ chức phát hành không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích.
 7. Có công ty chứng khoán tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng, trừ trường hợp tổ chức phát hành là công ty chứng khoán.
 8. Có cam kết và phải thực hiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán.
 9. Tổ chức phát hành phải mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu của đợt chào bán.

Trên đây là những điều kiện theo quy định của pháp luật mà công ty bạn cần đáp ứng khi thực hiện việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, bên cạnh đó còn những thủ tục và hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị khi tiến hành việc đó nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer