Một người bạn bên nước ngoài của tôi đang có dự định đầu tư thành lập một công ty tại Việt Nam, công ty sẽ kinh doanh về mặt hàng mỹ phẩm và là một công ty sản xuất mỹ phẩm. Tôi muốn hỏi khi thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm với số vốn đầu tư nước ngoài như vậy thì cần có những điều kiện gì theo như quy định của pháp luật hiện hành?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Mỹ phẩm là một mặt hàng thương mại đang có xu hướng khá phát triển, đặc biệt trong xu hướng nhu cầu làm đẹp ngày một tăng cao. Trong trường hợp của bạn muốn thành lập một công ty sản xuất mỹ phẩm với 100% vốn đầu tư nước ngoài thì sẽ cần phải có một số điều kiện cũng như những thủ tục được pháp luật quy định áp dụng riêng đối với mặt hàng này.

  1. Về các loại giấy phép cần phải có khi kinh doanh loại hình sản xuất mỹ phẩm trong trường hợp của bạn :

Lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm và bán lẻ mỹ phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với Nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh Nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện để được phép hoạt động, cụ thể:

-    Để sản xuất mỹ phẩm nhà đầu tư cần tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;

-    Sau đó, để phân phối bán buôn, bán lẻ các mỹ phẩm do chính doanh nghiệp đã sản xuất hoặc phân phối các mỹ phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện về công bố sản phẩm mỹ phẩm, xin cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường;

-    Bên cạnh đó, đối với hoạt động bán lẻ mỹ phẩm, nhà đầu tư cần phải xin cấp Giấy phép kinh doanh về bán lẻ hàng hóa;

Để mỹ phẩm được lưu hành tại Việt Nam, tức đưa mỹ phẩm ra thị trường thì bạn cần làm thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm bằng cách lập 01 bộ hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm gửi  tới Cục Quản lý dược- Bộ Y tế. Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT.

Khi chủ đầu tư của công ty muốn mỹ phẩm sản xuất từ công ty của mình xuất khẩu đi thị trường ngoài nước hay nói cách khác là xuất khẩu sang nước ngoài thì cần phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu.

  1. Điều kiện về vốn:

Về vốn đầu tư nước ngoài để kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm này thì pháp luật hiện tại chưa có quy định về hạn mức cụ thể, tuy nhiên vốn đầu tư là căn cứ xác định và đánh giá quy mô và khả năng thực hiện dự án đầu tư đối với lĩnh vực phân phối và xuất nhập khẩu thì sẽ cần số vốn trong khoảng 250.000 đến 300.000 USD.

  1. Điều kiện của pháp luật Việt Nam liên quan đến doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm, phân phối, xuất nhập khẩu:

Điều kiện về cơ sở vật chất:

  - Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;

 - Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

- Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;

+ Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

+ Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;

- Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;

- Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;

- Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

Điều kiện về nhân lực làm việc tại công ty :

 Ngoài những công nhân tham gia vào quá trình điều hành và sản xuất sản phẩm thì người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Đối với việc xuất khẩu hàng hóa là mỹ phẩm được sản xuất trong nước ra nước ngoài:

 Để xuất khẩu mỹ phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định pháp luật hiện hành và các yêu cầu của nước nhập khẩu. Doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu. Hồ sơ đề nghị cấp CFS bao gồm:

-    Đơn đề nghị cấp CFS được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ;

-    Bản sao Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận (bản sao có đóng dấu của thương nhân đề nghị cấp CFS).
Việc cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu thực hiện theo quy định tại Điều 11 Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương, ngoài ra:

-    Mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu được cấp CFS khi sản phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

-    Thương nhân xuất khẩu phải đăng ký hồ sơ thương nhân tại Sở Y tế nơi đặt cơ sở sản xuất mỹ phẩm và làm thủ tục cấp CFS đối với hàng hóa mỹ phẩm xuất khẩu.

-    Mỗi CFS được cấp cho 01 hoặc nhiều sản phẩm và có giá trị hiệu lực trong vòng 02 năm kể từ ngày cấp.

Trên đây là một số điều kiện quan trọng cần phải có khi người bạn của bạn muốn thành lập một công ty sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam với 100% vốn đầu tư nước ngoài. Khi công ty được đi vào sản xuất và hoạt động, mặt hàng được lưu hành trên thị trường thì Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi mỹ phẩm lưu thông trên thị trường. Đối với những thông tin về hồ sơ hay thủ tục xin cấp phép và đăng kí theo quy định của pháp luật nếu bạn cần thêm những thông tin đó hãy liên hệ với Luật Sao Việt để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, cụ thể hơn.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer