Công ty Luật Sao Việt cho tôi hỏi: Một doanh nghiệp có thể có nhiều Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không? Quy định pháp luật về vấn đề này. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nào sẽ có hiệu lực?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Công ty Luật Sao Việt tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật doanh nghiệp 2020, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có các nội dung chủ yếu:

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

3. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

4. Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Trong quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp có sự thay đổi một trong những nội dung nêu trên trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp phải có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Thành phần hồ sơ đăng ký thay đổi nội đăng ký doanh nghiệp không có quy định phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp. Mặt khác, tại Điều 212 Luật doanh nghiệp 2020 quy định các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng không có trường hợp thu hồi do cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vì thế, khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp và nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp mới sẽ thể hiện số lần đăng ký thay đổi và ngày đăng ký thay đổi.

Như vậy, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng chỉ có một giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà có thể có rất nhiều Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tùy thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp có sự thay đổi hay không.

Về giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 34 Nghị định 01/2021/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp: “Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các lần trước đó không còn hiệu lực”.

Như vậy, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp mới nhất sẽ có giá trị pháp lý và thay thế các Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được cấp. Để xác định Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nào mới nhất thì cần căn cứ vào thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer