Công ty tôi là công ty TNHH có 3 thành viên. Tôi nắm 40% vốn điều lệ. Nay tôi muốn tặng cho con gái tôi 15% phần vốn góp của tôi trong công ty. Vậy tôi có cần được sự đồng ý của 2 thành viên còn lại không? Thủ tục tặng cho như thế nào? Mong Luật Sao Việt tư vấn!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 6 Điều 53 Luật doanh nghiệp 2015 quy định:

"6. Trường hợp thành viên tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác thì người được tặng cho trở thành thành viên công ty theo quy định sau đây:

a) Người được tặng cho thuộc đối tượng thừa kế theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự thì người này đương nhiên là thành viên công ty;

b) Người được tặng cho không thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản này thì người này chỉ trở thành thành viên công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Trong trường hợp này, người nhận tặng cho là con gái của bạn – thuộc hàng thừa kế thứ nhất, do vậy khi được tặng cho phần vốn góp thì không cần sự chấp thuận của Hội đồng thành viên, con gái bạn đương nhiên là thành viên công ty.

Thủ tục cần làm khi tặng cho cổ phần như sau:

Bước 1: Ký hợp đồng tặng cho phần vốn góp

Theo quy định người nhận tặng cho phần vốn góp là người phải chịu thuế TNCN. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết Hợp đồng tặng cho. Thuế suất trong trường hợp này là 10% giá trị phần vốn góp.

Bước hai: Đăng ký thay đổi thành viên công ty

Sau khi ký Hợp đồng tặng cho, Công ty bạn cần tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên công ty lên Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

· Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

· Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Danh sách thành viên phải bao gồm chữ ký của thành viên mới và thành viên có phần vốn góp thay đổi, không bắt buộc phải có chữ ký của thành viên có phần vốn góp không thay đổi;

· Hợp đồng tặng cho phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc tặng cho phần vốn góp;

· Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của thành viên mới.

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer