Công ty Luật Sao Việt cho tôi hỏi: Tôi là người đại diện theo pháp luật của Công ty, nay có một cổ đông của công ty muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho một người khác thì Công ty tôi có cần phải thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông lên phòng đăng ký kinh doanh không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Công ty Luật Sao Việt tư vấn cho bạn như sau:

Cổ đông của công ty cổ phần có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình trừ trường hợp hạn chế đối với cổ đông phổ thông và điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần. Trường hợp đối với cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông trong thời hạn 03 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Việc chuyển nhượng cổ phần được thực hiện bằng hợp đồng hoặc giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trường hợp chuyển nhượng bằng hợp đồng thì giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc người đại diện theo ủy quyền của họ ký. Trường hợp giao dịch trên thị trường chứng khoán thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Hiện nay, việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua. Việc thay đổi thông tin cổ đông do chuyển nhượng cổ phần chỉ cần thực hiện trong nội bộ công ty và thể hiện trong sổ đăng ký cổ đông của công ty.

Như vậy, việc cổ đông công ty chuyển nhượng cổ phần không phải thực hiện thủ tục trên Phòng đăng ký kinh doanh mà công ty chỉ cần thực hiện nội bộ công ty. Ngay sau khi các bên hoàn tất việc chuyển nhượng thì tiến hành cập nhật thông tin cổ đông mới nhận chuyển nhượng trong Sổ cổ đông của công ty.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer