Xin chào! Tôi có câu hỏi mong nhận được tư vấn từ Luật Sao Việt như sau: Công ty tôi là công ty TNHH 2 thành viên được thành lập từ năm 2011, trụ sở ở Cầu Giấy (Hà Nội) chuyên kinh doanh máy pha cà phê các loại. Nay, công ty tôi dự kiến chuyển trụ sở về Hà Đông (Hà Nội). Vậy, công ty chúng tôi cần làm các thủ tục gì để thực hiện các thay đổi trên đúng quy định.

Hình ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính từ quân Cầu Giấy sang quận Hà Đông sẽ dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, do đó, công ty bạn phải thực hiện các thủ tục với Cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa chỉ theo quy định của pháp luật về thuế.

Theo Điểm a, Khoản 2 Điều 10 - Thông tư 105/2020/TT-BTC Hướng dẫn đăng ký thuế quy định người nộp thuế nộp hồ sơ thay đổi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp (cơ quan thuế nơi chuyển đi) để thực hiện các thủ tục về thuế trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký hợp tác xã.

Hồ sơ nộp tại cơ quan thuế nơi chuyển đi, bao gồm:

- Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC;

- Giấy giới thiệu người đến trực tiếp làm việc.

Trong thời hạn chậm nhất không quá 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế công bố biên bản, kết luận kiểm tra (đối với hồ sơ thuộc diện phải kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế), 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của người nộp thuế (đối với hồ sơ thuộc diện không phải kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế), cơ quan thuế ban hành Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm mẫu số 09-MST.

Sau khi nhận được Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm mẫu số 09-MST  của cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở tại Phòng đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty bao gồm các giấy tờ sau đây:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

- Biên bản họp về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở công ty;

-  Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

- Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm mẫu số 09-MST  của cơ quan thuế.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp theo quy định.

Khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp không thay đổi.

Lưu ý sau khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính:

  • Về con dấu:

Trong trường hợp dấu công ty có thông tin về địa chỉ quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở chính, bạn cần lưu ý thay đổi mẫu con dấu của công ty khi thay đổi trụ sở chính. Pháp luật hiện hành không yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về việc thay đổi mẫu con dấumà nội bộ doanh nghiệp sẽ tự quản lý và chịu trách nhiệm.

  • Về thuế và hóa đơn:
  • Trong trường hợp công ty đang sử dụng hóa đơn giấy:

+ Nếu  không muốn tiếp tục sử dụng các hóa đơn đã đặt in trước đó, công ty có thể làm thủ tục hủy hóa đơn;

+ Nếu muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn đã phát hành thì buộc phải thực hiện thủ tục thông báo cho cơ quan thuế quản lý nơi công ty chuyển đến.

  • Trong trường hợp công ty đang sử dụng hóa đơn điện tử: Công ty liên hệ đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử để thực hiện thủ tục thay đổi trên hóa đơn

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer