Công ty tôi là công ty TNHH 2TV thành lập từ năm 2019 và có 2 chi nhánh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nay do công việc kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ nên tôi dự kiến cho giải thể công ty. Vậy khi công ty tôi giải thể thì 02 chi nhánh của công ty phải xử lý như thế nào? Vậy mong Luật Sao Việt có thể tư vấn cho tôi về vấn đề này và các thủ tục có liên quan? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc xử lý Chi nhánh khi giải thể Công ty

Liên quan đến việc giải thể doanh nghiệp, Khoản 4 Điều 70 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định như sau:

"Điều 70. Đăng ký giải thể doanh nghiệp đối với trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp

4. Trước khi nộp hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh."

Như vậy trong trường hợp công ty bạn muốn giải thể thì trước hết bạn phải tiến hành`làm thủ tục chấm dứt hoạt động của 02 chi nhánh của công ty tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, về thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh

Trình tự thủ tục chấm dứt chi nhánh được quy định tại Điều 213 Luật Doanh Nghiệp 2020 Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, cụ thể:

Bước 1. Hoàn thành nghĩa vụ thuế

Trước khi thông báo chấm dứt hoạt động chi nhánh thì doanh nghiệp, chi nhánh, phải đăng ký với Cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Bước 2. Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định chấm dứt hoạt động chi nhánh doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

- Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh

- Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện.

- Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh

Sau khi tiếp nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin về việc chi nhánh chấm dứt hoạt động cho Cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, Cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của chi nhánh đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện chấm dứt hoạt động của chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh.

Sau khi hoàn tất xong thủ tục chấm dứt hoạt động các đơn vị phụ thuộc, công ty tiến hành các thủ tục giải thể theo quy định.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện gặp phải những vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer