Xin chào Luật Sao Việt, tên tôi là Kỳ, 47 tuổi. Năm 2002, tôi và vợ đăng ký kết hôn tại UBND phường A, quận B, thành phố CD. Chúng tôi đã làm mất giấy chứng nhận kết hôn bản gốc sau 1 lần chuyển nhà. Tôi đã đến phường A xin lại trích lục kết hôn nhưng phát hiện trong trích lục ghi nhầm số chứng minh nhân dân của tôi, tôi có phản ánh lại điều này với cán bộ hộ tịch nhưng họ báo với tôi số CMND đã bị nhầm ngay từ trong sổ gốc. Xin hỏi Luật Sao Việt, tôi muốn xin trích lục ra đúng số CMND của mình thì tôi phải làm như thế nào? Cảm ơn Luật Sao Việt đã giải đáp thắc mắc của tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, chúng tôi trả lời bạn như sau:

Khi thông tin này trên Giấy chứng nhận kết hôn bị sai thì bạn có thể làm thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định Luật Hộ tịch 2014:

“Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch.”

Việc cải chính hộ tịch chỉ được thực hiện nếu đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, khoản 2, Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện để chỉnh sửa thông tin cá nhân trong bản chính giấy đăng ký kết hôn là “chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”.

Trong trường hợp của bạn bị sai 1 số CMND trong bản trích lục, còn bản gốc thì vẫn đúng số CMND => Đây là sai sót của công chức làm công tác hộ tịch trong quá trình nhập liệu, bạn thực hiện việc cải chính hộ tịch theo trình tự thủ tục sau đây:

  1. Hồ sơ cẩn chuẩn bị

-  Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác

-  Văn bản ủy quyền (được chứng thực). Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực. (Điều 2 Thông tư số: 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư Pháp)

- Giấy tờ liên quan đến việc cải chính thông tin đăng ký kết hôn trong sổ hộ tịch: như giấy chứng nhận kết hôn bản gốc (trong trường hợp bạn làm mất thì bạn phải bổ sung bằng một số giấy tờ liên quan khác), trích lục kết hôn chứa thông tin cần cải chính.; trích lục kết hôn chứa thông tin cần cải chính, giấy xác nhận chứng minh nhân dân do công an huyện hoặc Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội cấp,…

- Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc theo mẫu (nếu người có yêu cầu lựa chọn nộp hồ sơ theo hình thức trực tiếp);

- Biểu mẫu điện tử tương tác thực hiện đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc (do người yêu cầu cung cấp thông tin theo hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công, nếu người có yêu cầu lựa chọn nộp hồ sơ theo hình thức trực tuyến);

  1. Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp huyện

Theo Khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch 2014:

“ Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.”

 3. Trình tự thủ tục

            Sau khi chuẩn bị các giấy tờ tại mục 1, bạn nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo 1 trong các hình thức sau:

+ Nếu lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, hồ sơ nộp tại Bộ phận một cửa của UBND cấp xã có thẩm quyền; nộp lệ phí nếu thuộc trường hợp phải nộp lệ phí thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch; nộp phí cấp bản sao Trích lục thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch nếu có yêu cầu cấp bản sao Trích lục thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch.

+ Nếu lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, người có yêu cầu cải chính thông tin hộ tịch truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh, đăng ký tài khoản (nếu chưa có tài khoản), xác thực người dùng theo hướng dẫn, đăng nhập vào hệ thống, xác định đúng Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.

4. Thời hạn giải quyết

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại nếu thấy việc cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer