Tôi có chạy xe công nghệ cho Grab nhưng vì muốn chạy cùng lúc nhiều ứng dụng gọi xe khác nhau nên đã lấy khẩu trang che lại phần biển số xe để tránh sự kiểm tra của nhân viên hãng. Công ty cho tôi hỏi với hành vi như vậy tôi có bị Cảnh sát Giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra không và tôi có phải nộp phạt không?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo Luật Giao thông đường bộ, xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Biển kiểm soát xe cơ giới (hay còn gọi tắt là biển kiểm soát, biển số xe) là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan công an cấp (đối với xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp) khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe. Vì thế, biển số xe không rõ chữ, bị bẻ cong, che lấp đều không đáp ứng điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới.

Biển số xe có thể bị che mờ do bụi bẩn, bùn đất cũng có thể do người điều khiển phương tiện cố tình che đi để “qua mặt” lực lượng chức năng. Nhưng dù cố tình hay vô ý thì hành vi này vẫn bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1b Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.”

Vì vậy hành vi lấy khẩu trang che biển số xe của bạn để tránh sự kiểm tra của nhân viên hãng là đã vi phạm luật giao thông và công an giao thông có quyền dừng xe bạn để kiểm tra. mức phạt của bạn sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Và việc cấm che lấp hay thay đổi chữ, số, nền biển không chỉ áp dụng cho xe ôm công nghệ mà là áp dụng cho tất cả xe gắn máy.

Việc sử dụng biển số xe rõ ràng sẽ khiến bạn tránh được việc bị xử phạt, ngoài ra còn giúp lực lượng chức năng quản lý xã hội, xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông và phát hiện tội phạm trong lĩnh vực khác.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer