Xin chào Luật Sao Việt, tôi muốn xin ý kiến tư vấn về một sự việc sau: Tôi sống ở tầng 15 của một chung cư đã 10 năm, hàng xóm của tôi mới chuyển đến có nuôi thả gần 20 con chim bồ câu ngoài ban công. Hai bên ban công chỉ ngăn cách bởi song sắt. Do đó, hàng ngày nhà tôi đều phải ngửi mùi rất khó chịu, có khi phân chim còn rải đầy ban công nhà tôi. Tôi đã sang nhắc nhở họ vệ sinh sạch sẽ nhưng mùi hôi vẫn còn, nhất là những hôm trời mưa mùi bốc lên nồng nặc. Tôi cũng ngỏ ý khuyên họ không nuôi nữa vì như vậy ảnh hưởng đến vệ sinh chung nhưng họ không nghe mà còn tỏ thái độ khó chịu. Tôi muốn hỏi đối với việc này có chế tài nào để xử lý hay không?

Trả lời: 

Chào bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bồ câu được xếp vào danh mục nhóm động vật thuộc loại gia cầm. Cụ thể, theo Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn có liệt kê một số loại gia cầm trong đó có chim bồ câu.

Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ thì việc chăn, thả gia cầm tại khu chung cư là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong việc ở nhà chung cư. Cụ thể:

“Điều 35. Các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư

1. Sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định của Luật Nhà ở, Nghị định này và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

2. Gây thấm, dột; gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật hoặc xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc không đúng nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

3. Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư.

…”

Như vậy, việc hàng xóm của bạn nuôi thả bồ câu trong căn hộ chung cư được coi là hành vi vi phạm trong sử dụng nhà chung cư. Hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ:

“Điều 7. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1.    Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Chăn, thả gia súc, gia cầm trong chung cư.”

Trường hợp này, bạn có thể yêu cầu Ban quản lý chung cư can thiệp để yêu cầu hàng xóm không nuôi thả bồ câu nữa. Trường hợp Ban quản lý không can thiệp được, bạn có thể làm đơn lên UBND phường/xã nơi cư trú để yêu cầu xử lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chung tôi sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer