Năm 2009 , tôi có 1 đứa con ngoài giá thú, tôi và mẹ cháu chưa đăng ký kết hôn, vì vậy nên năm 2010 khi khai sinh cho cháu mẹ cháu chỉ khai mỗi tên của mẹ và hiện tại cháu cũng đang theo họ mẹ. Nay gia chúng tôi thống nhất đổi họ cho cháu sang họ của tôi và bổ sung tên tôi vào giấy khai sinh của cháu. Tôi cần phải làm những gì để thực hiện việc trên?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

          Để bổ sung tên bạn vào giấy khai sinh của con bạn, cũng như đổi họ cho cháu, trước tiên bạn phải thực hiện theo 02 bước: Trước tiên bạn phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con tại UBND xã sau đó làm thủ tục bổ sung hộ tịch, cụ thể như sau:

 1. Thủ tục đăng ký nhận cha, con (Điều 24, 25 Luật Hộ tịch 2014)
 1. Những giấy tờ cần chuẩn bị

- Tờ khai đăng ký nhận cha, con ( Mẫu 06 – Phụ lục 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP)

     - Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con gồm 1 trong các giấy tờ sau đây:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có văn bản cam đoan của các bên nhận cha, con về mối quan hệ cha, con và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, con

- Hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con.

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

b. Cách thức thực hiện

Người có yêu cầu đăng ký nhận cha, con thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây.

Lưu ý: Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên hoặc người đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, ghi ý kiến của người cha nếu mẹ là người yêu cầu, ý kiến người mẹ nếu cha là người yêu cầu (trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự).

 1. Thời hạn giải quyết:

03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, trong trường hợp cần phải xác minh thêm thì thời hạn không quá 5 ngày. Nếu thấy việc nhận cha, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 1. Thủ tục bổ sung hộ tịch (Điều 26, 27, Điều 29 Luật hộ tịch 2014)

Sau khi nhận được trích lục nhận cha, con thì người cha tiến hành thủ tục bổ sung hộ tịch (Bao gồm thay đổi họ mẹ sang họ cha và bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con)

 1. Những giấy tờ cần chuẩn bị
 • Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch ( Mẫu 17 – Phụ lục 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP)
 • Giấy tờ làm căn cứ bổ sung thông tin hộ tịch (trong trường hợp này là trích lục nhận cha con vừa được cấp)
 • Hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú
 • Giấy khai sinh của con
 1. Cách thức thực hiện

Người có yêu cầu bổ sung thông tin hộ tịch nộp hồ sơ tại UBND có thẩm quyền:

+   Nếu thay đổi hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên thì thực hiện tại UBND cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây

+ Nếu thay đổi hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên thì thực hiện tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây

Lưu ý: Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

 1. Thời hạn giải quyết

03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, trong trường hợp cần phải xác minh thêm thì thời hạn không quá 5 ngày. Công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Lưu ý: Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

(Khoản 2 Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP)

Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer