Hiện nay, cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe từ để thuận tiện sử dụng đã có thể dễ dàng thực hiện ngay cả khi nộp hồ sơ online.

Cụ thể, Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: “2. Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe, thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này.”

Thủ tục tích hợp giấy phép lái xe A1 và B2 theo quy định tại Điều 38 thực hiện như sau:

(1) Trường hợp đã có giấy phép lái xe A1 và chuẩn bị thi lấy giấy phép lái xe B2:

Đối với trường hợp này, khi ghi đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe B2, bạn chỉ cần tích vào ô đăng ký tích hợp giấy phép lái xe là được.

Sau đó, nếu đủ điều kiện cấp mới giấy phép lái xe B2, giấy phép lái xe A1 của bạn sẽ tự động được tích hợp vào giấy phép lái xe B2 mới cấp.

Hướng dẫn thủ tục tích hợp giấy phép lái xe A1 và B2

2. Trường hợp đổi giấy phép lái xe để tích hợp 2 loại giấy phép

Trường hợp đã có riêng 02 loại giấy phép lái xe B1 và B2, bạn có thể tích hợp 02 giấy phép này khi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Thủ tục đổi giấy phép lái xe được hướng dẫn tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, sửa đổi bởi Thông tư 05/2024/TT-BGTVT như sau:

- Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau: Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

+ Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

- Trình tự thực hiện:

Bước 1: Lập và nộp hồ sơ

Người muốn tích hợp giấy phép lái xe nộp 1 bộ hồ sơ (bao gồm những giấy tờ nêu trên) trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.
Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận giấy phép lái xe, phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

Bước 2: Nộp lệ phí

Mức lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần (áp dụng theo Thông tư 37/2023/TT-BTC).

Bước 3: Nhận giấy phép lái xe mới

Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính theo yêu cầu.

Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer