Sếp tôi là người Thái Lan, hiện đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ông đã sống ở Việt Nam 4 năm và trước đó đã có bằng lái ô tô ở Thái. Hiện sếp tôi muốn chuyển đổi bằng lái để tiện cho việc đi lại thì việc chuyển đổi có thực hiện được không? Nếu có thì cần làm thủ tục như thế nào, mong công ty tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 33 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam nếu có Giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang Giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam. Ngoài ra, nếu thuộc trường hợp điều ước quốc tế về Giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Hiện nay Việt Nam đang tham gia Công ước Vienna 1986 về giao thông đường bộ và Thái Lan cũng là quốc gia thành viên của Công ước này. Vì vậy, sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Sếp của bạn đã được cấp "Giấy phép lái xe quốc tế" do Thái Lan cấp.

Khi đó, sếp bạn có thể sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế đó + xuất trình kèm giấy phép lái xe "nội địa" do Thái Lan cấp để sử dụng tại Việt Nam mà không cần đổi sang Giấy phép lái xe của Việt Nam.

Trường hợp 2:  Sếp bạn chưa có "Giấy phép lái xe quốc tế" mà chỉ có "Giấy phép lái xe quốc gia" do Thái Lan cấp, khi đó, sếp bạn cần phải làm thủ tục đổi sang Giấy phép lái xe Việt Nam.

Hiện nay, thủ tục đổi Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài sang Giấy phép lái xe Việt Nam được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT . Theo đó, sếp bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe (đối với người Việt Nam theo mẫu quy định tại Phụ lục 19, đối với người nước ngoài theo mẫu quy định tại Phụ lục 20);

- Bản dịch Giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao Giấy phép lái xe; đối với người Việt Nam xuất trình hợp pháp hóa lãnh sự Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định của pháp luật;

- Bản sao Hộ chiếu (phần số Hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao Thẻ cư trú, Thẻ lưu trú, Thẻ tạm trú, Thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài.

Sếp bạn phải trực tiếp thực hiện thủ tục đổi Giấy phép lái xe, vì cơ quan cấp GPLX sẽ yêu cầu người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục đổi Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài: Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài).

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer